bài tập Al-cần ngay 24

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp có khối lượng m gồm Al và sắt oxit .Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp A trong đk không có không khí thu được hỗn hợp B . Nghiền nhỏ B và trộn đều chia thành hai phần .phần 1 :có khối lượng 14,49g được hoà tan hết trong dung dịch HNO3 đun nóng thu được dung dịch C và 3,696 l NO duy nhất (dktc).Phần 2;Tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH nung nóng thấy giải phóng 0.336l khí H2(đktc)và còn lại 2,52g chất rắn .công thức oxit sắt và giá trị m là ?
 
H

hung_ils

P1:nNO=0,165\Rightarrown(e nhường nhận)=0,495
P2:nAl(dư)=2/3nH2=0,01;Chất rắn còn lại chỉ có Fe do Al2O3 và Al đều đã bị hòa tan hết
\RightarrowmFe=2,52\RightarrownFe=0,045
\RightarrowNếu cho P2 vào HNO3 thì n(e nhường nhận)=0,01*3+0,045*3=0,165=1/3n(e nhường nhận) ở phần 1
\RightarrowmP2=1/3mP1=14,49/3=4,83
\RightarrowmAl2O3(trong P2)=4,83-mAl-mFe=2,04\RightarrownAl2O3=0,02
Sau p/u nhiệt nhôm có 0,01*4=0,04molAl;0,045*4=0,18molFe;0,02*4=0,08 mol Al2O3
Ap dụng DLBTKL\Rightarrowm=0,04*27+0,18*56+0,08*102=19,32g
nO(trong oxit Fe)=nO(trong Al2O3)=0,08*3=0,24
\RightarrownFe/nO=0,18/0,24=3/4\RightarrowOxit là Fe3O4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom