bài tập Al _cần ngay 21

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 0,03 Al và 0,05 mol Fe cho tác dụng với 100ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 khuấy tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được 8,12g chất rắn gồm ba kl .H oà tan chất rắn đó bằng dung dịch HCL dư thấy bay ra 0,672l khí H2.H=100% CM của AgNO3 và Cu(NO3)2 là?
 
O

o0honeybaby0o

nH2=0.03mol < n(Fe)
=> Quá trình pư:
Al + 3Ag+ -> Al3+ + 3Ag (1)
2Al + 3Cu2+ -> 2Al3+ + 3Cu (2)
Fe + Cu2+ -> Fe2+ + Cu (3)
Fe dư.
Từ n(H2)=n(Fe dư)=0.03mol => nFe pư = 0.02 mol
Gọi x là nAl (1) và y là nAl (2):
nAl pư= x+y = 0.03 mol
m chất rắn = mFe dư + mCu (3) + mAg(1) + mCu(2) = 0.03.56 + 0.02.64 + 108.3x + 64.1,5y = 8,12g
=> Giải hệ pt:
x=0.01 và y=0.02
(Ag+)=0.1M và (Cu2+)=0.2M
 
Top Bottom