Sinh 12 Bài tập ADN_ARN

P.Q.H

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
43
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen cấu trúc phiên mã tạo ra một phân tử mARN có 1506 đơn phân đc sắp xếp thành các bộ ba mã sao như sau : AUG mở đầu ; UÂA kết thúc. các laoij bộ ba còn lại : UAU mã hóa tiroxin; UGG mã hóa tryptophan; GAA mã hóa axit glutamic; GXX mã hóa alanin. tỉ lệ các lọa axitamin phân chia theo thứ tự 1:2:3:4. Tính số nucleotit mỗi loại trong phân tử mARN và số nucleotit mỗi loại trong phân tử ADN ?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một gen cấu trúc phiên mã tạo ra một phân tử mARN có 1506 đơn phân đc sắp xếp thành các bộ ba mã sao như sau : AUG mở đầu ; UÂA kết thúc. các laoij bộ ba còn lại : UAU mã hóa tiroxin; UGG mã hóa tryptophan; GAA mã hóa axit glutamic; GXX mã hóa alanin. tỉ lệ các lọa axitamin phân chia theo thứ tự 1:2:3:4. Tính số nucleotit mỗi loại trong phân tử mARN và số nucleotit mỗi loại trong phân tử ADN ?
Trừ bộ ba mở đầu và kết thúc thì bộ ba mã hóa có 1506 - (3+3) = 1500nu
[tex]\frac{UAU}{1}=\frac{UGG}{2}=\frac{GAA}{3}=\frac{GXX}{4}=\frac{1500}{10}=150[/tex]
từ đó [tex]\rightarrow UAU=150 hay 2U+A=150[/tex] (1)
tương tự [tex]UGG\rightarrow 2G+U=300[/tex] (2)
[tex]GAA\rightarrow 2A+G=450[/tex] (3)
[tex]GXX\Rightarrow 2X+G=600[/tex] (4)
Rút A từ (1), rút G từ (2) thay vào (3) chỉ còn ẩn U, giải tìm U thay vào (1),(2) tìm A,G thay vào (4) tìm được X
(theo cách này e vẫn giải được các bài tương tự nhưng ở đây không biết là em làm lỗi hay đề lỗi mà tính ra U= 0 , anh chị xem lại và thay số thử nhé )
Từ A,U,G, X đã tính. Số nu mỗi loại của mARN
mA= A+3 = [tex]A_2[/tex] (của ADN)* Nếu lấy mạch 1 làm mạch gốc
mU= U+2= [tex]A_1[/tex] (của ADN)
mG= G+1= [tex]G_2[/tex] (của ADN)
mX=X = [tex]G_1[/tex] (của ADN)
[tex]\rightarrow [/tex] nu mỗi loại of ADN : [tex]A=A_1+A_2=T; G=X=G_1+G_2[/tex]
 
  • Like
Reactions: P.Q.H

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Nếu theo cách của bạn thì cộng hết tất cả phương trình lại sẽ được một phương trình tổng cộng:
3A + 4G + 3U + 2X = 1500
Phương trình trên sẽ có chút vấn đề vì tổng các Nu trên mARN: A + U + G + X = 1506
Mình không hiểu lắm về vấn đề này mong bạn có thể giải đáp thắc mắc
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Nếu theo cách của bạn thì cộng hết tất cả phương trình lại sẽ được một phương trình tổng cộng:
3A + 4G + 3U + 2X = 1500
Phương trình trên sẽ có chút vấn đề vì tổng các Nu trên mARN: A + U + G + X = 1506
Mình không hiểu lắm về vấn đề này mong bạn có thể giải đáp thắc mắc
em cảm thấy lập luận của em đủ chặt để không phát sinh thắc mắc ạ, có lẽ anh lướt quá nhanh phần này :
Trừ bộ ba mở đầu và kết thúc thì bộ ba mã hóa có 1506 - (3+3) = 1500nu
ý này em đặt đầu tiên vì các bộ 3 (UAU, UGG,GAA,GXX) em xét để suy ra phương trình là các bộ ba mã hóa, không tính bộ ba mở đầu kết thúc nên tổng (1)+(2)+(3)+(4)=1500 (tổng các bộ ba mã hóa)
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Bạn chưa hiểu ý mình lắm thì phải
Theo cách bạn nói tổng (1) + (2) + (3) + (4) = 1500 tương đương với phương trình tổng của mình cộng lại là 3A + 4G + 3U + 2X = 1500 (1)
Nhưng tổng các đơn phân Nu : A + U + G + X = 1506 (2) thì sẽ có điều vô lý là
Tại sao mà (1) nhiều thành phần cộng vào hơn mà kết quả lại nhỏ hơn (2)
Mình vẫn chưa hiểu nếu bạn giải theo hệ phương trình thì Nu A của mỗi phương trình nhỏ của bạn đều bằng nhau à tương tự với U,G,X
Lượng Nu A tạo UAU sao bạn có thể khẳng định là bằng lượng Nu A tạo GAA
Mình có một chút thắc mắc mong bạn có thể giải đáp
:Tonton9
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bạn chưa hiểu ý mình lắm thì phải
Theo cách bạn nói tổng (1) + (2) + (3) + (4) = 1500 tương đương với phương trình tổng của mình cộng lại là 3A + 4G + 3U + 2X = 1500 (1)
Nhưng tổng các đơn phân Nu : A + U + G + X = 1506 (2) thì sẽ có điều vô lý là
Tại sao mà (1) nhiều thành phần cộng vào hơn mà kết quả lại nhỏ hơn (2)
Mình vẫn chưa hiểu nếu bạn giải theo hệ phương trình thì Nu A của mỗi phương trình nhỏ của bạn đều bằng nhau à tương tự với U,G,X
Lượng Nu A tạo UAU sao bạn có thể khẳng định là bằng lượng Nu A tạo GAA
Mình có một chút thắc mắc mong bạn có thể giải đáp
:Tonton9
anh ơi, anh mới không hiểu bài của em đấy ạ.
tổng nu của ARN là rA+U+X+G=1506 nhưng 1506 đấy là xét toàn mạch mARN, trong khi đấy các pt em xét em đã trừ 2 bộ ba mở đầu và kết thúc, tức là em không xét 2 bộ ba này nên em trừ ra còn 1500nu, sau đó em xét các bộ ba mã hóa rồi lập được pt
tổng các pt (1) (2) (3) và (4) là 3A + 4G + 3U + 2X = 1500 cộng thêm 2 bộ ba là 6nu em đã trừ là đúng 1506nu đấy ạ
Bài trên em có viết rất rõ mà nhỉ. Bạn đăng bài bạn ấy đọc cũng hiểu ý em mà (nên bạn ấy like mà không hỏi lại)
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Hmmm..... ý mình là A + T + X + G phải nhỏ hơn so với 3A + 4G +3U + 2X chứ nhỉ đúng không bạn
Mà sao lại ngược lại (1506 > 1500)
Mong bạn giải đáp thắc mắc của mình
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Hmmm..... ý mình là A + T + X + G phải nhỏ hơn so với 3A + 4G +3U + 2X chứ nhỉ đúng không bạn
Mà sao lại ngược lại (1506 > 1500)
Mong bạn giải đáp thắc mắc của mình
Ý anh nói A+U+X+G < 3A+4G+3U+2X ạ ?
đầu thể. A+U+X+G=1506 (tổng nu toàn mạch mARN)
còn 3A+4G+3U+2X chỉ tính trên mạch mã hóa nên là 1500nu
=> A+U+X+G > 3A+4G+3U+2X
A vế trái khác A vế phải đó anh
nên đoạn dưới bài em mới ghi mA phân biệt với A
 
Top Bottom