Sinh 12 Bài tập ADN

Thaomy23

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2020
7
2
6
21
Hải Phòng
THPT ngô quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên một đoạn ADN xét phân tử ADN có 2 gen. Gen 1 có só nucleotit loại T nhiều gấp 1,5 lần nuleotit loại khác , số liên kết hydro giữa các cặp A-T là 900. Trên mạch 1 của gen có G = 10%, mạch 2 có A = 20%
Gen 2 có số liên kết hydro nhiều hơn gen 1 là 2100 và hiệu số giữa G với một loại nucleotit khác là 10%. Trên mạch 1 của gen 2 có thương số giữa nucleotit loại G với nucleotit loại X là 1/5. Hiệu số giữa nuleotit loại A với T là 150.
a) Xác định chiều dài của mỗi gen
b) Tính số lượng và tỷ lệ phần trăm mỗi loại nucleotit trên từng mạch đơn của mỗi gen
c) Tổng số liên kết hóa trị có trong đoạn ADN
Bài 2: Trong một tế bào có hai gen dài bằng nhau. Gen 1 tích số % giưa A với loại nucleotit không bổ sung với nó bằng 4% . Gen 2 có tích số % giữa G với nuleotit không bổ suung với nó là 9%. Tổng số liên kết hydro của gen 1 nhiều hơn gen 2 là 150. Nếu xét riêng mỗi mạch gen người ta nhân thấy: Trên mạch 1 của gen 1 có %A . %T = 0,84% và G/X = 2/3
Trên mạch 1 của gen 2 có các nucleotit A:T:G:X lần lượt phân chia theo tỷ lệ 1:3:2:4
a) Tính chiều dài của gen bằng micromet? b) Tính số liên kết hydro của mỗi gen?
c) Tính số nucleotit mỗi loại trên từng mạch đơn của mỗi gen.
Mong mọi người giúp đỡ. E chưa làm dạng này bao giờ ạ.
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Bài 1: Trên một đoạn ADN xét phân tử ADN có 2 gen. Gen 1 có só nucleotit loại T nhiều gấp 1,5 lần nuleotit loại khác , số liên kết hydro giữa các cặp A-T là 900. Trên mạch 1 của gen có G = 10%, mạch 2 có A = 20%
Gen 2 có số liên kết hydro nhiều hơn gen 1 là 2100 và hiệu số giữa G với một loại nucleotit khác là 10%. Trên mạch 1 của gen 2 có thương số giữa nucleotit loại G với nucleotit loại X là 1/5. Hiệu số giữa nuleotit loại A với T là 150.
a) Xác định chiều dài của mỗi gen
b) Tính số lượng và tỷ lệ phần trăm mỗi loại nucleotit trên từng mạch đơn của mỗi gen
c) Tổng số liên kết hóa trị có trong đoạn ADN
a. Ta có Gen 1:
2A=900 Nu---> A=T=450 Nu. Mà A=1,5 G ----> G = X= 300 Nu.
---> N = 2A +2G = 2. 450+2.300=1500 Nu.
H =3G+2A = 3.300+2.450=1800.
L = N/2.3,4=2550 A0
Gen 2: H = 2100 +1800 = 3900 =3G+2A.
%G-%A=10% mà %G+%A=50% ----> %G=30%, %A=20%.
---> H = 3.30%.N/2+2.20%. N/2 = 3900 giải ra được N = 6000Nu.
---> L = N/2 .3,4= 10200
b.
Gen 1:
Nu mạch 1 = nu mạch 2 = N/2= 1500/2= 750Nu
Ta có G1 = 10%. 750 = 75 = X2
G2 = X1 = G - G1 = 300-75 =225 Nu
Lại có A2 =20% . 750 = 150Nu = T1
A1 = T2 = A- A2 = 300 Nu
%G1 =%X2 = 10%
%A2= %T1 = 20%
% A1=% T2 = 300/750.100%= 40%
% G2 =%X1 = 225/750.100%= 30%
Gen 2:
tương tự nhá!
c.
Nu ADN = 1500 +6000=7500
---> Số liên kết hóa trị : 2N - 2 = 14998.

Lâu lắm rồi mới làm lại dạng này nên có gì sai sót cậu thông cảm.
BÀi 2 tương tự nhá
 
  • Like
Reactions: Thaomy23
Top Bottom