Sinh 9 Bài tập ADN

Hungthitkhia

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2019
94
10
26
20
Cần Thơ
THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một đoạn phân tử ADN có 1600 nu, X=2A
a) Tính số nu mỗi loại của T và G
b) Tính chiều dài
c) Khi ADN nhân đôi thành 4 đoạn mới thì đòi hỏi môi trường cung cấp bao nhiêu nu mỗi loại?
2. Phân tử mARN có A=150, U=300, G=500, X=550
a) Xác định nu mỗi loại của gen đã tổng hợp nên mARN nên
b) Tính chiều dài của gen
3. Một gen dài 5100Å có thể phiên mã tạo ra 1 phân tử mARN có bao nhiêu nu? Từ đó mã hóa được bao nhiêu axit amin trong phân tử prôtêin?
4. Trong quá trình nhân đôi ADN, 1 ADN đã nhân đôi 1 lần tạo ra 2 ADN mới. Vậy khi ADN nhân đôi 3 lần thì tạo ra bao nhiêu phân tử ADN mới?
5. Một đoạn ADN có M=1440000 đvC và có nuclêôtit loại A=960
a) Tìm số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại nu trong ADN
b) Tính chiều dài
6. Môt gen có N=2400, G, X chiếm hết 900 nu. Tính số nu loại A, T
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
1. Một đoạn phân tử ADN có 1600 nu, X=2A
a) Tính số nu mỗi loại của T và G
b) Tính chiều dài
c) Khi ADN nhân đôi thành 4 đoạn mới thì đòi hỏi môi trường cung cấp bao nhiêu nu mỗi loại?
a.
Ta có : X+ A = 800 mà X=2A
=> đề sai
2. Phân tử mARN có A=150, U=300, G=500, X=550
a) Xác định nu mỗi loại của gen đã tổng hợp nên mARN nên
b) Tính chiều dài của gen
a.
Giả sự mạch gốc là mạch 1
=> mA= T1 = A2 = 150 nu
mU = A1 = T2 = 300 nu
mX = G1=X2 = 550 nu
mG = X 1 = G2 = 500 nu
b.
Số ribonu có trong ARN là : mN = 1500 nu
=> chiều dài của gen là : L = mN .3,4 = 5100[tex]A^o[/tex]
3. Một gen dài 5100Å có thể phiên mã tạo ra 1 phân tử mARN có bao nhiêu nu? Từ đó mã hóa được bao nhiêu axit amin trong phân tử prôtêin?
N = 3000 nu => ARN có 1500 nu
Mã hoá được số aa trong chuỗi pr là : mN/3-2= 498 aa
4. Trong quá trình nhân đôi ADN, 1 ADN đã nhân đôi 1 lần tạo ra 2 ADN mới. Vậy khi ADN nhân đôi 3 lần thì tạo ra bao nhiêu phân tử ADN mới?
Nhân đôi 3 lần tạo ra 2^3= 8 ADN mới
5. Một đoạn ADN có M=1440000 đvC và có nuclêôtit loại A=960
a) Tìm số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại nu trong ADN
b) Tính chiều dài
a/
N = 1440000:300=4800 nu
A= T = 960 nu = 20%
=> G= X = 30% => G= X = 1440 nu
b / L = [tex]\frac{4800}{2}.3,4=8160A^o[/tex]
6. Môt gen có N=2400, G, X chiếm hết 900 nu. Tính số nu loại A, T
A= T = [(2400-900-900):2] = 300 nu
 
Top Bottom