Sinh 9 Bài tập ADN

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một gen có 4200 liên kết hidro. Mạch khuôn là mạch 1 có A = 1200 nu. Phân tử mARN do gen tổng hợp có G - A = 20% và X - U = 40%. Quá trình phiên mã của gen cần môi trường nội bào cung cấp 1920 ribonu tự do loại G.
a) Tính chiều dài gen.
b) Số nu mỗi loại mà môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã.

2) Khi tổng hợp 1 phân tử mARN, có tỷ lệ U = [tex]\frac{1}{2}[/tex] A = 4G = [tex]\frac{4}{7}[/tex] X đã phá vỡ 2160 liên kết hidro của gen và môi trường đã cung cấp 4500 ribonu thuộc các loại.
a) Tính khối lượng của gen.
b) Số ribonu từng loại môi trường phải cung cấp cho quá trình phiên mã.

3) Một phân tử mARN có U+X=30%, G-U=10% số ribonu của mạch. Gen tổng hợp mARN có 120 chu kì xoắn. Mạch khuôn của gen có 120 nu loại G và nu loại A chiếm 20% số nu của mạch.
a) Xác định số nu từng loại của gen và trong từng mạch đơn.
b) Xác định số lượng từng loại ribonu của phân tử mARn do gen điều khiển tổng hợp.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Một gen có 4200 liên kết hidro. Mạch khuôn là mạch 1 có A = 1200 nu. Phân tử mARN do gen tổng hợp có G - A = 20% và X - U = 40%. Quá trình phiên mã của gen cần môi trường nội bào cung cấp 1920 ribonu tự do loại G.
a) Tính chiều dài gen.
b) Số nu mỗi loại mà môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã.

2) Khi tổng hợp 1 phân tử mARN, có tỷ lệ U = [tex]\frac{1}{2}[/tex] A = 4G = [tex]\frac{4}{7}[/tex] X đã phá vỡ 2160 liên kết hidro của gen và môi trường đã cung cấp 4500 ribonu thuộc các loại.
a) Tính khối lượng của gen.
b) Số ribonu từng loại môi trường phải cung cấp cho quá trình phiên mã.

3) Một phân tử mARN có U+X=30%, G-U=10% số ribonu của mạch. Gen tổng hợp mARN có 120 chu kì xoắn. Mạch khuôn của gen có 120 nu loại G và nu loại A chiếm 20% số nu của mạch.
a) Xác định số nu từng loại của gen và trong từng mạch đơn.
b) Xác định số lượng từng loại ribonu của phân tử mARn do gen điều khiển tổng hợp.
Mình thấy bạn đăng khá nhiều bài tập về DNA
Bạn vẫn chưa rút được kinh nghiệm khi làm bài tập dạng này?
Trong các bài tập trên, bạn đã thử nghĩ cách làm chưa? Hướng giải quyết của bạn như nào?
 

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
Mình thấy bạn đăng khá nhiều bài tập về DNA
Bạn vẫn chưa rút được kinh nghiệm khi làm bài tập dạng này?
Trong các bài tập trên, bạn đã thử nghĩ cách làm chưa? Hướng giải quyết của bạn như nào?
Em đã làm đc bài 1 và 3 rồi, chỉ còn mỗi bài 2 là em chưa tìm được số lần phiên mã nên chưa giải đc. Chị hướng dẫn em bài 2 với.!!
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Em đã làm đc bài 1 và 3 rồi, chỉ còn mỗi bài 2 là em chưa tìm được số lần phiên mã nên chưa giải đc. Chị hướng dẫn em bài 2 với.!!
Đề bảo: Khi tổng hợp 1 phân tử mARN
Nghĩa là sau QT phiên mã tạo ra 1 mARN
Mà mỗi lần phiên mã chỉ tạo ra 1 ARN
=> SỐ lần phiên mã là ??
@ngphhg
 
  • Like
Reactions: ngphhg
Top Bottom