Sinh 10 Bài Tập - ADN

kietnghia

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
77
40
51
21
Quảng Trị
THPT Thị Xã Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5. (2 điểm) Phân tử ADN có tổng số 1500 cặp nucleotit và 3900 liên kết hidro. Xác định:
a. Tính chiều dài và số nucleotit mỗi loại của ADN
b. Số liên kết photphodieste giữa các nucleotit của AND
Câu 6: Phân tử AND có L=3060Ao . Trên 1 mạch của AND có X1=35%, G1=25% tổng số nu của mạch.
a) Tính số liên kết H có trong phân tử AND
b) Tính số liên kết cộng hoá trị có trong phân tử AND
Câu 7: Phân tử AND có m = 540000đvC. Số liên kết Hidro trong phân tử là 2320 liên kết
a) Tính số nu mỗi loại của AND
b) Tính chiều dài, số chu kì xoắn, số liên kết cộng hoá trị giữa các nu
Câu 8: Phân tử AND có A=800nu. Hiệu số giữa nu loại A với loại nu khác là 10%
a) Xác định số nu mỗi loại của AND
b) Tính số liên kết H, liên kết cộng hoá trị có trong AND
Câu 9: Phân tử AND có số liên kết cộng hoá trị giữa các nu là 2998 liên kết. Biết tỉ lệ giữa các nu trên mạch 1 lần lượt là A:T:G:X = 1:2:3:4. Xác định số nu mỗi loại trên mỗi mạch ADN
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Câu 5. (2 điểm) Phân tử ADN có tổng số 1500 cặp nucleotit và 3900 liên kết hidro. Xác định:
a. Tính chiều dài và số nucleotit mỗi loại của ADN
b. Số liên kết photphodieste giữa các nucleotit của AND
a. N=1500.2=3000=2A+2G , H=2A+3G=3900
=> A=T=600 , G=X=900
L=(N/2).2,4=5100
b. HT=N-2=2998
Câu 6: Phân tử AND có L=3060Ao . Trên 1 mạch của AND có X1=35%, G1=25% tổng số nu của mạch.
a) Tính số liên kết H có trong phân tử AND
b) Tính số liên kết cộng hoá trị có trong phân tử AND
a.N=1800 , X1=35%.900=315 , G1=25%.900=225
=>G=X=X1+G1=540=>A=T=360
=>H=2A+3G=2340
b.HT=2N-2=3598
Câu 7: Phân tử AND có m = 540000đvC. Số liên kết Hidro trong phân tử là 2320 liên kết
a) Tính số nu mỗi loại của AND
b) Tính chiều dài, số chu kì xoắn, số liên kết cộng hoá trị giữa các nu
a. M=540000 => N=M/300=1800=2A+2G , H=2A+3G=2320
=>A=T=380 , G=X=520
b. L=(N/2).3,4=3060, C=N/20=90 , HT=N-2=1798
Câu 8: Phân tử AND có A=800nu. Hiệu số giữa nu loại A với loại nu khác là 10%
a) Xác định số nu mỗi loại của AND
b) Tính số liên kết H, liên kết cộng hoá trị có trong AND
a. A-G=10% , A+G=50%
=> A=T=30%, G=X=20%
có A=800=> N=800/0,3=2666,666667=>số lẻ
P/s: Bạn xem lại đề xem có phải A=800 không , A=900 thì tính số sẽ đẹp hơn :)
Câu 9: Phân tử AND có số liên kết cộng hoá trị giữa các nu là 2998 liên kết. Biết tỉ lệ giữa các nu trên mạch 1 lần lượt là A:T:G:X = 1:2:3:4. Xác định số nu mỗi loại trên mỗi mạch ADN
HT=N-2=2998=>N=3000
A1/1=T1/2=G1/3=X1/4=(A1+T1+G1+X1)/10=(N/2)/10=150
=>A1=150=T2, T1=300=A2 , G1=450=X2 , X1=600=G2
 
Top Bottom