Sinh 12 bài tập adn

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mạch thứ nhất của gen có tổng số A với T bằng 60% số nuclêôtit của mạch. Ở mạch thứ hai của gen có hiệu giữa X với G bằng 10% số nuclêôtit của mạch và tích % giữa A với T bằng 5% số nuclêôtit của mạch (A>T).
a. Tìm % từng loại nuclêôtit của mỗi mạch.
b. Gen nói trên có chiều dài 0,255mm . Khối lượng phân tử của 1 nuclêôtit A hoặc G là 400đvC, của 1 nuclêôtit loại T hoặc X là 300đvC. Tính khối lượng của gen.
c. Đoạn ADN mang gen nói trên có số liên kết hyđrô là 6000. Đoạn ADN này gồm 2 gen, gen thứ hai dài gấp đôi gen 1 nói trên. Hãy tính số nuclêôtit từng loại của gen hai.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở mạch thứ nhất của gen có tổng số A với T bằng 60% số nuclêôtit của mạch. Ở mạch thứ hai của gen có hiệu giữa X với G bằng 10% số nuclêôtit của mạch và tích % giữa A với T bằng 5% số nuclêôtit của mạch (A>T).
a. Tìm % từng loại nuclêôtit của mỗi mạch.
b. Gen nói trên có chiều dài 0,255mm . Khối lượng phân tử của 1 nuclêôtit A hoặc G là 400đvC, của 1 nuclêôtit loại T hoặc X là 300đvC. Tính khối lượng của gen.
c. Đoạn ADN mang gen nói trên có số liên kết hyđrô là 6000. Đoạn ADN này gồm 2 gen, gen thứ hai dài gấp đôi gen 1 nói trên. Hãy tính số nuclêôtit từng loại của gen hai.
Ở mạch thứ nhất của gen có tổng số A với T bằng 60% số nuclêôtit của mạch. Ở mạch thứ hai của gen có hiệu giữa X với G bằng 10% số nuclêôtit của mạch và tích % giữa A với T bằng 5% số nuclêôtit của mạch (A>T).
Mạch 1:
%A1+%T1=60% (N/2) (1)
=>%A=30%N => %G=20%N =>%G1+%G2=40%(N/2) => %G2+ %X2=40% (N/2) (2)
Mạch 2:
%X2-%G2=10% (N/2) (3)
%A2.%T2=5% (N/2) => %T1.%A1= 5% (N/2) (4)
Từ (1), (4) có hệ pt, giải hệ được: %A1 = 50%; %T1=10%
Từ
(2), (3) có hệ pt, giải hệ được: %X2=25%; %G2=15%
a, Theo NTBS:
%A1=%T2=50%
%T1=%A2=10%
%G1=%X2=25%
%X1=%G2=15%
=> %A=%T=30%; %G=%X=20%
b, Tổng số nucleotit của gen là: 1500000 nu
=> Số nu từng loại:
A=T=450000
G=X=300000
Khối lượng là: (45000+300000)(300+400)=..... dvC =
c. Đoạn ADN mang gen nói trên có số liên kết hyđrô là 6000. Đoạn ADN này gồm 2 gen, gen thứ hai dài gấp đôi gen 1 nói trên. Hãy tính số nuclêôtit từng loại của gen hai.
Dựa vào bên trên làm phần còn lại
 
Top Bottom