Sinh 12 bài tập adn

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 gen dài bằng nhau. Gen thứ nhất có tỉ lệ G = 15% tổng số nuclêôtit và số liên kết hyđrô của gen là 1725. Gen thứ hai có số liên kết hydrô nhiều hơn gen thứ nhất là 225.
a. Tìm chiều dài của mỗi gen
b. Tính % nuclêôtit từng loại của gen 2
c. Trên mạch thứ 2 của gen 1 có tích A với T bằng 12% (A<T) và hiệu % giữa G và X bằng 10%. Trên mạch thứ nhất của gen hai có hiệu % giữa G với X bằng 20% và thương số giữa A với T bằng 1/3. Tính số nuclêôtit từng loại của mỗi mạch và cả gen của gen 1 và gen 2.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Gen thứ nhất có tỉ lệ G = 15% tổng số nuclêôtit và số liên kết hyđrô của gen là 1725
G=15% =>A=35%
Theo NTBS:
A=T=35%
G=X=15%
2A+3G=1725 <=>2A+2G+G=1725 <=> N+G=1725
Thay G=15%N vào được : N+15%.N=1725 =>N=1500
Có tổng số nu tính được chiều dài bằng ct: [tex]\frac{N}{2}.3,4[/tex]
Gen thứ hai có số liên kết hydrô nhiều hơn gen thứ nhất là 225.
=> 2A+3G=1950; 2A+2G=1500
=> A=....; G=....
c. Trên mạch thứ 2 của gen 1 có tích A với T bằng 12% (A<T) và hiệu % giữa G và X bằng 10%
+) Có: A2.T2=12% (1)
Mặt khác: %A2+%T2=%A2+%A1=2. %A = 2.35=70%(2)
Giải hệ pt gồm 2 pt (1), (2) được %A2=30%; %T2=40%
+) Có: %G2-%X2=10% (3)
mặt khác: %G2+%X2=%G2+%G1=2.%G=2.15=30% (4)
Từ (3), (4) có hệ pt, giải hệ được: %G2=20%; %X2=10%
Vậy số nucleotit từng loại của mạch thứ 2, gen 1 là: ...................
Theo NTBS: ......
Trên mạch thứ nhất của gen hai có hiệu % giữa G với X bằng 20% và thương số giữa A với T bằng 1/3.
Tương tự mạch 2 gen 1 :
Các bước cũng như vậy
 
  • Like
Reactions: Luong Nguyen
Top Bottom