Sinh 12 Bài tập ADN .

FuKo Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tám 2017
251
160
61
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 8 :Trên mạch thứ nhất của gen chứa A,T,G,X lần lượt có tỉ lệ là 20%:40%:15%:25% .Tìm tỉ lệ nucleotit của mạch thứ 2 và tỉ lệ từng loại nucleotit của gen nói trên.
Bài 9 :Cho một gen có số nucleotit là N.Lập biểu thức liên hệ giữa chiều dài và khối lượng gen ,giữa khối lượng và chu kì xoắn và giữa chiều dài và chu kì xoắn của gen .
Bài 11 :Mạch đơn thứ nhất của mạch gen có chiều dài 0,408 micromet.Hiệu số giữa số Guanin trên gen với một loại nucleotit nào đó bằng 10 % số Nucleotit của gen.Tính số lượng từng loại Nucleotit của gen.
Bài 16 :Một gen dài 0.136 micromet sao nhưng lần tự nhân đôi lên tiếp tạo ra một số gen con.Trong đó số gen con mà cả 2 mạch đơn điều mới là 6.Tính số liên kết hóa trị được hình thành.
Các bạn giải chi tiết giùm mình !
 

FuKo Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tám 2017
251
160
61
Cà Mau
Bài 8 :Trên mạch thứ nhất của gen chứa A,T,G,X lần lượt có tỉ lệ là 20%:40%:15%:25% .Tìm tỉ lệ nucleotit của mạch thứ 2 và tỉ lệ từng loại nucleotit của gen nói trên.
Bài 9 :Cho một gen có số nucleotit là N.Lập biểu thức liên hệ giữa chiều dài và khối lượng gen ,giữa khối lượng và chu kì xoắn và giữa chiều dài và chu kì xoắn của gen .
Bài 11 :Mạch đơn thứ nhất của mạch gen có chiều dài 0,408 micromet.Hiệu số giữa số Guanin trên gen với một loại nucleotit nào đó bằng 10 % số Nucleotit của gen.Tính số lượng từng loại Nucleotit của gen.
Bài 16 :Một gen dài 0.136 micromet sao nhưng lần tự nhân đôi lên tiếp tạo ra một số gen con.Trong đó số gen con mà cả 2 mạch đơn điều mới là 6.Tính số liên kết hóa trị được hình thành.
Các bạn giải chi tiết giùm mình !
@H.Bừn giúp mình với .
 

Anh Đăng

Mr Cặp đôi ăn ý nhất 2018
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
115
341
108
Hải Phòng
THPT Anhxtanh
Bài 8 :Trên mạch thứ nhất của gen chứa A,T,G,X lần lượt có tỉ lệ là 20%:40%:15%:25% .Tìm tỉ lệ nucleotit của mạch thứ 2 và tỉ lệ từng loại nucleotit của gen nói trên.
Ta có A = T = A1 + A2 = (T1 + A1) : 2 = (40 + 20 ) : 2 = 30%.
G = X = 50 – A = 20%.
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Bài 8 :Trên mạch thứ nhất của gen chứa A,T,G,X lần lượt có tỉ lệ là 20%:40%:15%:25% .Tìm tỉ lệ nucleotit của mạch thứ 2 và tỉ lệ từng loại nucleotit của gen nói trên.
Bài 9 :Cho một gen có số nucleotit là N.Lập biểu thức liên hệ giữa chiều dài và khối lượng gen ,giữa khối lượng và chu kì xoắn và giữa chiều dài và chu kì xoắn của gen .
Bài 11 :Mạch đơn thứ nhất của mạch gen có chiều dài 0,408 micromet.Hiệu số giữa số Guanin trên gen với một loại nucleotit nào đó bằng 10 % số Nucleotit của gen.Tính số lượng từng loại Nucleotit của gen.
Bài 16 :Một gen dài 0.136 micromet sao nhưng lần tự nhân đôi lên tiếp tạo ra một số gen con.Trong đó số gen con mà cả 2 mạch đơn điều mới là 6.Tính số liên kết hóa trị được hình thành.
Các bạn giải chi tiết giùm mình !
Em hiểu được gì, làm được tới đâu thì nên viết ra hết ở đây, mọi người sẽ sửa và hướng dẫn cho em

Học phải chủ động chứ ko phải cứ đi hỏi đáp án chi tiết đâu nhé
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Không hiểu cái đề .
Mình thấy đề khá dễ hiểu mà bạn.
Bài 8 :Trên mạch thứ nhất của gen chứa A,T,G,X lần lượt có tỉ lệ là 20%:40%:15%:25% .Tìm tỉ lệ nucleotit của mạch thứ 2 và tỉ lệ từng loại nucleotit của gen nói trên.
Câu này đề bài đã cho tỉ lệ các loại Nu trên mạch 1, bạn dựa vào quy tắc bổ sung của ADN để tìm tỉ lệ của các loại Nu trên mạch 2. Dựa vào 2 mạch đê tìm tỉ lệ cho cả gen nhé.
Bài 9 :Cho một gen có số nucleotit là N.Lập biểu thức liên hệ giữa chiều dài và khối lượng gen ,giữa khối lượng và chu kì xoắn và giữa chiều dài và chu kì xoắn của gen .
Cái này là dựa vào công thức, bạn chắc đã học công thức về tính toán của bài tập gen thì bạn chỉ cần tìm công thức cần để tính mỗi đại lượng và xem liên hệ nó như thế nào.
Ví dụ bạn có một biểu thức x liên hệ với y ban đầu rất phức tạp, bạn rút về còn x=2y thì đó là biểu thức liên hệ mà người ta cần tìm, dựa vào y để tính được x và ngược lại.
Bài 11 :Mạch đơn thứ nhất của mạch gen có chiều dài 0,408 micromet.Hiệu số giữa số Guanin trên gen với một loại nucleotit nào đó bằng 10 % số Nucleotit của gen.Tính số lượng từng loại Nucleotit của gen.
Đề bài đã cho chiều dài gen, bạn dựa vào công thức tìm ra tổng số Nu.
Vì trong gen X=G nên cho Guanin rồi thì X cũng biết, nên "một loại nucleotit nào" có thể là A hoặc T vì 2 loại Nu này trên gen cũng bằng nhau.
Cuối cùng chỉ cần tính từng loại thôi bạn.
Bạn cố gắng đọc kĩ đề một xíu là sẽ nhìn ra được từ khóa nhé.
 
  • Like
Reactions: FuKo Hân

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 8 :Trên mạch thứ nhất của gen chứa A,T,G,X lần lượt có tỉ lệ là 20%:40%:15%:25% .Tìm tỉ lệ nucleotit của mạch thứ 2 và tỉ lệ từng loại nucleotit của gen nói trên.
Bài 9 :Cho một gen có số nucleotit là N.Lập biểu thức liên hệ giữa chiều dài và khối lượng gen ,giữa khối lượng và chu kì xoắn và giữa chiều dài và chu kì xoắn của gen .
Bài 11 :Mạch đơn thứ nhất của mạch gen có chiều dài 0,408 micromet.Hiệu số giữa số Guanin trên gen với một loại nucleotit nào đó bằng 10 % số Nucleotit của gen.Tính số lượng từng loại Nucleotit của gen.
Bài 16 :Một gen dài 0.136 micromet sao nhưng lần tự nhân đôi lên tiếp tạo ra một số gen con.Trong đó số gen con mà cả 2 mạch đơn điều mới là 6.Tính số liên kết hóa trị được hình thành.
Các bạn giải chi tiết giùm mình !
Bài 8:
Theo NTBS ta có tỉ lệ từng loại nu trên mạch 2 của gen:
A=...
.....
Theo NTBS: tỉ lệ từng loại nu của gen:
A=T=( A1+A2):2
G=X=........
Bài 9:
Dựa vào các công thức là làm đc ngay.. biến đổi một xíu là ổn
Bài 11:
Mạch đơn thứ nhất có chiều dài bằng chièu dài cả gen: => tổng số nu của gen là: N =....
Hiệu số giưax G vs 1 loại nu nào đó là 10% => Hiệu số giữa G vs loại nu k bổ sung vs nó: G-A=10% (1)
Trong gen: A+G=50% (2)
Từ (1),(2) ta có hệ pt .. giải hệ ra tỉ lệ phần trăm => số nu từng loại
Bài 16:
Từ chiều dài => tổng số nu của gen: N=.....
số gen con mà 2 mạch đều mới là 6 => số gen con tạo thành là 6+2=8 gen
=> số lần tự sao =...
 
  • Like
Reactions: FuKo Hân
Top Bottom