Sinh 9 Bài tập ADN

N

ngaxinhhs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên mạch gốc của gen 1 có G=25% số nucleeotit của mạch và A=15% số nucleotit của gen.Trên một mạch của gen 2 có A=10%số nucleotit của mạch và G=20% số nucleotit của gen. Số T của gen 2 bằng 4/5 số A của gen 1 hiệu số giữa X của gen 1 vơí X của gen 2 bằng 1/10 số G của gen 1.Hai gen đó nằm trong 1 tế bào trải qua 1 số đợt nhân đôi liên tiếp bằng nhau, người ta xác định được số liên kết hdđro bị phá vỡ do sự tự nhân đôi liên tiếp của gen 2 là 23730. Được biết ở đợt tự nhân đôi đầu tiên nhu cầu về số A của gen 2 ít hơn gen 1 là 120 nucleotit, nhu cầu về số G của gen 1 nhiều hơn gen 2 là 90 nucleotit.
a. tìm số nu của mỗi gen
b. tính số nu từng loại ở mỗi mạch của gen 1 và gen 2
c. để tiến hành đợt tự sao cuối cùng, môi trường tế bào phải cung cấp thêm cho quá trình nhân đôi của 2 gen bao nhiêu nucleotit tự do cho từng loại
 
Last edited by a moderator:

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
19
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
a.Ta có Tgen2 = 4/5 Agen1 = 4/5 Tgen1
Xgen1 - Xgen2= 1/10 Ggen1 = 1/10 Xgen1. (1)
Mà trong lần tự nhân đôi đầu tiên:
Ta có Amt= Tmg
Gmt= Xmg
Tmt= Amg
Xmt= Gmg
Nên Tgen1 - Tgen2 =120
Ggen1- Ggen2 = 90.
=>. Tgen1 = 120+ Tgen2
Xgen1- Xgen2 = 90. (2)
Từ (1),(2)=> Tgen2 = 4/5(120+Tgen2)
1/10Xgen1 = 90
=>Tgen2 = 480 ( nu) = Agen2
Xgen1 = 900(nu) = Ggen1
=>. Tgen1 = 480+120=600 (nu) = Agen1
Xgen2 = Ggen2 = 900-90=810 (nu)
Vậy: Gen 1: A=T=600nu
G=X=900nu
Gen 2: A=T=480nu
G= X = 810nu

b. Xét gen 1
Gọi mạch gốc là mạch 1
Ta có N= 2(A+G) = 2(480+900)=2760nu
Ta có A1= T2= 15%.N= 15%.2760=414nu
G1=X2= 25%.N/2=25%.2760/2=345nu
=> A2=T1=600-414=186nu
G2=X1=900-345=555nu
Xét gen 2
Ta có N= 2(A+G)=2(480+810)=2580
Gọi mạch có A=10% số nu của mạch là mạch 1
Ta có. A1=T2=10%.N/2=10%.2580/2=129nu
G1=X2=20%.N=20%.2580=516nu
=> A2=T1=600-129=471 nu
G2=X1=810-516=294nu

c. Gọi số lần tự sao của 2 gen là k ([tex]k\epsilon N^{*}[/tex])
Ta có số liên kết H bị phá vỡ do sự tự nhân đôi liên tiếp của gen 2 là 23730
=> (2A+3G)(2^k-1)=23730
=> (2.480+3.810)(2^k-1)=23730
=> 2^k-1=7
=> 2^k=8
=> k=3
* Gen 1
Áp dụng CT:
Amt = Tmt = A(2^k-1)=600.7=4200nu
Gmt = Xmt = G(2^k-1)=900.7=6300nu
* Gen 2
Áp dụng CT
Amt = Tmt = A(2^k-1)=480.7=3360nu
Gmt = Xmt = G(2^k-1)=810.7=5670nu
 
  • Like
Reactions: _haphuong36_
Top Bottom