Bài tập ADN

H

hermione.emma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch đơn thứ 1 của gen có A=300,G=225 (G chiếm 15% số nu của mạch).Mạch đơn thứ 2 của gen có số nu loại A=600,gen sao mã đã lấy của môi trường nội bào 1200 ribônu loại U và 450 ribônu loại G
a)Tính chiều dài của gen bằng mirômét
b)Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen
c) Gen sao mã bao nhiêu lần
d)Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại ribônu của phân tử mARN
 
D

dharma.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài ta có:
Một Gen có:

[TEX]A_1=300, G_1=225(G_1=15%)[/TEX]
[TEX]A_2=600[/TEX]
>> [TEX]A=A_1+A_2=300+600=900nu[/TEX]
[TEX]G_1=225 ..... 15%[/TEX]
=>[TEX] \frac{N}{2} ........ 100%[/TEX]( Do tổng số Nu cả mạch chiếm 100%)
>> [TEX]N=3000nu -> A=T=900=30%, G=X=600=20% -> G_2=X_1=600-225=375nu[/TEX]
Ribônu môi trường nội bào cung cấp cho quá trình sao mã:
[TEX]U_m=1200, G_m=450[/TEX]
*** Giả sử, mạch thứ nhất là mạch mã gốc thực hiện quá trình phiên mã, ta có:
[TEX]K = \frac{450}{375}=1.2[/TEX]( Với K là số lần phiên mã) => Mạch 1 không phải là mạch mã gốc.
Như vây, mạch 2 chính là mạch mã gốc thực hiện phiên mã và số lần phiên mã là 2.
==>> Tới đây em có thể làm các yêu cầu của bài rồi!


Mến chào em!
 
C

cattrang2601

Mạch đơn thứ 1 của gen có A=300,G=225 (G chiếm 15% số nu của mạch).Mạch đơn thứ 2 của gen có số nu loại A=600,gen sao mã đã lấy của môi trường nội bào 1200 ribônu loại U và 450 ribônu loại G
a)Tính chiều dài của gen bằng mirômét
b)Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen
c) Gen sao mã bao nhiêu lần
d)Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại ribônu của phân tử mARN

a.

Vì G = 225 (nu) mà G lại chiếm 15% số nu của mạch 1

\Rightarrow số nu của mạch 1 là [TEX]\frac{225.100}{15} = 1500 (nu)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số nu của ADN là [TEX]1500.2 = 3000 (nu)[/TEX]

Chiều dài của gen là

[TEX]\frac{3000 .3,4}{2} = 5100 \AA = 0,51 \mu[/TEX]

b.
Ta có

[TEX]A = T = A_1 + A_2 = 600 + 300 = 900 (nu)[/TEX]

Tỉ lệ %

[TEX]%A = %T = \frac{900}{3000}.100% = 30%[/TEX]

[TEX]G = X = \frac{3000}{2} - 900 = 600 (nu)[/TEX]

Tỉ lệ %

[TEX]%G = %X = 50% - 30% = 20%[/TEX]

c.

Ta có
[TEX]G_2 = X_1 = 600 - 225 = 375 (nu)[/TEX]

Giả sử mạch 2 là mạch khuôn cho quá trình phiên mã

\Rightarrow ta có

Số lần phiên mã là

[TEX]\frac{450}{375} = 1,2 [/TEX] ~> vô lí

Vậy mạch 2 không phải là mạch khuôn để phiên mã

Như vậy mạch khuôn phiên mã là mạch 1

Ta có :

số lần phiên mã là

[TEX]\frac{450}{225} = 2[/TEX] (lần)

d.

Theo nguyên tắc bổ sung ta có

[TEX]A_1 = U_{mARN} = 300 (nu) \Rightarrow %U = \frac{300}{1500} = 20%[/TEX]

[TEX]T_1 = A_{mARN} = 600 (nu) \Rightarrow %A = \frac{600}{1500} = 40%[/TEX]

[TEX]G_1 = X_{mARN} = 225 (nu) \Rightarrow %X = \frac{225}{1500} = 15%[/TEX]

[TEX]X_1 = G_{mARN} = 375 (nu) \Rightarrow %G = \frac{375}{1500} = 25%[/TEX]
 
Top Bottom