bài tập ADN và gen 12 khó

B

barbie_leah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một gen có chứa 5 đoạn intron, trong các đoạn exon chỉ có 1 đoạn mang bộ ba AUG và 1 đoạn mang bộ ba kết thúc. Sau quá trình phiên mã từ gen trên, phân tử mARN trải qua quá trình biến đổi, cắt bỏ intron, nối các đoạn exon lại để trở thành mARN trưởng thành. Biết rằng các đoạn exon được lắp rắp lại theo các thứ tự khác nhau sẽ tạo nên các phân tử mARN khác nhau. Tính theo lý thuyết, tối đa có bao nhiêu chuỗi polypeptit khác nhau được tạo ra từ gen trên?
A.10 loại B. 120 loại C. 24 loại D. 60 loại

2.một đoạn polypeptit có 6 axitamin gồm 4 loại trong đó có 2 axitamin loại Pro, 1 aa loại Cys, 1 aa loại Glu và 2 aa loại His. Cho biết số loại bộ mã tương úng để mã hóa các axitamin trren lần lượt là: 4, 2, 2, 2.
a) Có bao nhiêu trình tự các bộ mã khác nhau để mã hóa cho một trình tự nhất định các aa của đoạn polypeptit nói trên?
A. 48 B. 14 C. 64 D. 256
b) nếu trình tự các aa trong đoạn mạch thay đổi thì có bao nhiêu cách mã hóa khác nhau?
A. 14400 B. 57600 C. 46080 D. 11520

3. trong thực nghiệm người ta tạo ra một loại mARN chỉ có 2 loại nu là A và U với tỉ lệ tương ứng là 4:3. Xác định tỉ lệ các bộ ba có 1 nu loại A và 2 nu loại U trên tổng số các bộ ba có thể có của mARN trên?
A. 27/343 B. 1/64 C. 64/343 D. 108/343

mong mọi người giải giúp mình nha. Hi vọng các bạn gải nhanh và trình bày dễ hiểu một chút vì những bài sinh này khá khó với mình
 
H

hazamakuroo

1.một gen có chứa 5 đoạn intron, trong các đoạn exon chỉ có 1 đoạn mang bộ ba AUG và 1 đoạn mang bộ ba kết thúc. Sau quá trình phiên mã từ gen trên, phân tử mARN trải qua quá trình biến đổi, cắt bỏ intron, nối các đoạn exon lại để trở thành mARN trưởng thành. Biết rằng các đoạn exon được lắp rắp lại theo các thứ tự khác nhau sẽ tạo nên các phân tử mARN khác nhau. Tính theo lý thuyết, tối đa có bao nhiêu chuỗi polypeptit khác nhau được tạo ra từ gen trên?
A.10 loại B. 120 loại C. 24 loại D. 60 loại
5 đoạn intron -> 6 exon ( 1 exon mang bộ ba mở đầu, 1 mang bộ ba KT. 2 exon này có vị trí không thay đổi, còn 4 exon còn lại mang bộ ba mã hóa aa , những exon này có thể đổi chỗ cho nhau ) vậy số cách lắp giáp ( số chuỗi pp dk tạo thành là 4! = 24 .
2.một đoạn polypeptit có 6 axitamin gồm 4 loại trong đó có 2 axitamin loại Pro, 1 aa loại Cys, 1 aa loại Glu và 2 aa loại His. Cho biết số loại bộ mã tương úng để mã hóa các axitamin trren lần lượt là: 4, 2, 2, 2.
a) Có bao nhiêu trình tự các bộ mã khác nhau để mã hóa cho một trình tự nhất định các aa của đoạn polypeptit nói trên?
A. 48 B. 14 C. 64 D. 256
b) nếu trình tự các aa trong đoạn mạch thay đổi thì có bao nhiêu cách mã hóa khác nhau?
A. 14400 B. 57600 C. 46080 D. 11520

Theo công thức thôi :
a, ta có : [TEX]4^2.2^1.2^1.2^2 = 256 [/TEX]
b, ta có : [TEX]256. \frac{6!}{2!.1!.1!.2!} = 46080 [/TEX]
([TEX] \frac{6!}{2!.1!.1!.2!}[/TEX] đây là số cách sắp xếp aa trong chuỗi )

3. trong thực nghiệm người ta tạo ra một loại mARN chỉ có 2 loại nu là A và U với tỉ lệ tương ứng là 4:3. Xác định tỉ lệ các bộ ba có 1 nu loại A và 2 nu loại U trên tổng số các bộ ba có thể có của mARN trên?
A. 27/343 B. 1/64 C. 64/343 D. 108/343

ta có
A = 4/7
U = 3/7
các bộ ba có 1 nu loại A, 2 nu loại U là : AUU , UAU, UUA ( 3 bộ ba )
tỉ lệ bộ ba AUU = [TEX]\frac{4}{7}.\frac{3}{7}.\frac{3}{7} = \frac{36}{343}[/TEX]
vậy tỉ lệ cả ba bộ ba là : [TEX] \frac{36}{343}. 3 = \frac{108}{343}[/TEX]
 
Top Bottom