bai tap 2

Z

zxsaqw

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoan toàn 1,68g kim loai M trong HNO3 loãng dư thu 0.02mol NO va 0,01mol NO2.kim loai M la
a,Mg b.Al c Fe d.Zn


====================================================
bai 2
cho 0,2688 lit CO2(dktc ) hấp thụ hoan toàn bởi 200ml dd NaOH 0,1M va Ca(OH)2 0.01M. tổng khôi luong muoi thu duoc la
a,1,26g b.2g c,3.06 d.4,96

===================================================
bải 3
co cac lo dd :NH4Cl,H2SO4.NaCl,NaOH,Na2SO4. Ba(OH)2.chi dùng 1 thuoc thử dể nhan biet
a.ddAgNO3 b.quy tim c,ddBaCl2 d,ddFeCl2
============================================

fructozo(C6H12O6) có tác dụng voi Cu(OH)2 tao ket tủa Cu2O khong?

phenol co tac dung voi Na2CO3 khong?
===================================================
 
L

lehoanganh007

bài 1 làm theo bảo toàn e
gọi x là số OSH của M trong muối
ta có
M -x e --> Mx+
E nhường : 1,68/M.x
E nhận
N+5 +3e--> N+2
N+5 +1e-->N+4
tổng e nhận :
0,02.3 + 0,01 = 0,07
--> 1,68/Mx=0,07
--> Mx = 24 --> M là Mg hóa trị 1 --> sai đề rồi :D
 
Z

zxsaqw

đề ở sách trắc ngiem hóa của bộ giao duc va Cục khao thí 2008
đề của Bộ gì mà toan sai #:-S
 
K

kamy_ctnt

lehoanganh007 said:
bài 1 làm theo bảo toàn e
gọi x là số OSH của M trong muối
ta có
M -x e --> Mx+
E nhường : 1,68/M.x
E nhận
N+5 +3e--> N+2
N+5 +1e-->N+4
tổng e nhận :
0,02.3 + 0,01 = 0,07
--> 1,68/Mx=0,07
--> Mx = 24 --> M là Mg hóa trị 1 --> sai đề rồi :D
có 1 phương pháp rất nhanh
đó chính là:CHIA CHẴN
:D :p
 
H

hangsn1

bai 2
cho 0,2688 lit CO2(dktc ) hấp thụ hoan toàn bởi 200ml dd NaOH 0,1M va Ca(OH)2 0.01M. tổng khôi luong muoi thu duoc la
a,1,26g b.2g c,3.06 d.4,96

n(CO2)=0,012mol
n(OH-)=0,024 mol

Vì n(OH-) = 2n(CO2) --> pt:
CO2 + 2OH- ----> CO32- + H2O
0,012---------------0,012

Khối lượng muối thu được = m(Na+) + m(Ca2+) + m(CO32-)= 1,26g
---> Đáp án A
 
H

hangsn1

bải 3
co cac lo dd :NH4Cl,H2SO4.NaCl,NaOH,Na2SO4. Ba(OH)2.chi dùng 1 thuoc thử dể nhan biet
a.ddAgNO3 b.quy tim c,ddBaCl2 d,ddFeCl2

Dùng quỳ tím chia thành 3 nhóm:
- quỳ chuyển đỏ : NH4Cl , H2SO4
- quỳ chuyển xanh : NaOH , Ba(OH)2
- quỳ ko chuyển màu : NaCl , Na2SO4

Lấy bất kì 1 ống nghiệm thuộc nhóm 1 cho tác dụng với nhóm 2.
+ Nếu thấy xh khí có mùi khai ---> NH4Cl ---> ống nghiệm còn lại thuộc nhóm 1 là H2SO4
+ Nếu thấy xh 1 kết tủa ---> H2SO4 ---> ống nghiệm còn lại ở nhóm 1 là NH4Cl

Hic, đoạn sau thì đơn giản rùi :D
 
H

hangsn1

zxsaqw said:
fructozo(C6H12O6) có tác dụng voi Cu(OH)2 tao ket tủa Cu2O khong?

phenol co tac dung voi Na2CO3 khong?
===================================================

Trên lý thuyết do fructozo không có nhóm chức -CHO nên không td với Cu(OH)2 tạo kết tủa Cu2O

Nhưng trong dd giữa fructozo và glucozo có sự chuyển hóa lẫn nhau nên vẫn tham gia được phản ứng với Cu(OH)2

Phenol không tác dụng được với Na2CO3
 
S

saobanglanhgia

hangsn1 said:
zxsaqw said:
fructozo(C6H12O6) có tác dụng voi Cu(OH)2 tao ket tủa Cu2O khong?

phenol co tac dung voi Na2CO3 khong?
===================================================

Trên lý thuyết do fructozo không có nhóm chức -CHO nên không td với Cu(OH)2 tạo kết tủa Cu2O

Nhưng trong dd giữa fructozo và glucozo có sự chuyển hóa lẫn nhau nên vẫn tham gia được phản ứng với Cu(OH)2

Phenol không tác dụng được với Na2CO3

Phenol có tác dụng với Na2CO3, vì phenol mạnh hơn nấc 2 của H2CO3, mặc dù vẫn yếu hơn nấc 1 (xem số liệu Ka để biết chi tiết)
Phản ứng:
C6H5OH + Na2CO3 ----> NaHCO3 + C6H5ONa
 
L

loveyouforever84

saobanglanhgia said:
hangsn1 said:
zxsaqw said:
fructozo(C6H12O6) có tác dụng voi Cu(OH)2 tao ket tủa Cu2O khong?

phenol co tac dung voi Na2CO3 khong?
===================================================

Trên lý thuyết do fructozo không có nhóm chức -CHO nên không td với Cu(OH)2 tạo kết tủa Cu2O

Nhưng trong dd giữa fructozo và glucozo có sự chuyển hóa lẫn nhau nên vẫn tham gia được phản ứng với Cu(OH)2

Phenol không tác dụng được với Na2CO3

Phenol có tác dụng với Na2CO3, vì phenol mạnh hơn nấc 2 của H2CO3, mặc dù vẫn yếu hơn nấc 1 (xem số liệu Ka để biết chi tiết)
Phản ứng:
C6H5OH + Na2CO3 ----> NaHCO3 + C6H5ONa
Cái này thì rõ quá rồi còn gì !
Dẫn chứng : CO2 + C6H5ONa + H2O ---> C6H5OH + NaHCO3
Ở đây, hãy trả lời câu hỏi "tại sao chỉ sinh ra NaHCO3 mà không phải Na2CO3"
OK ?
 
H

haphuong_236

Bài 2:
Tui chọn đáp án A => Tổng khối lượng muối thu được là: 1,26(g).
Bài 3:
Fructozo tác dụng với Cu(OH)2 để tạo Cu2O.
Phenol ko tác dụng với Na2CO3.
 
Top Bottom