Hóa 12 Bài tậlp este Lipit nâng cao trắc nghiệm.

thanhhuyen18801

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
29
29
16
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho mg este đơn chức A phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH thu được 9,4g muối khan và hơi ancol B. Oxi hóa hoàn toàn B thu được andehit E. Cho toàn bộ E phản ứng với lượng dd AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Tên của A là?
a. metyl axetat b. metyl acrylat c. etyl acrylat d. vinyl acrylat
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 2,8 g chất A đơn chức chứa (C,H,O) cần 3,92 lít I2 (đktc) thu sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ mol là 3:2. Đun A với nước được axit hữu cơ B và ancol D. Biết [tex]d_{B/N_{2}}= 2,571[/tex] . CTCT A là:
a. [tex]CH_{2}=CHCOOCH_{2}-CH=CH_{2}[/tex]
b. [tex]CH_{2}=CHCOOCH=CH-CH_{3}[/tex]
c. [tex]C_{2}H_{5}-COOCH_{2}-CH=CH-CH_{3}[/tex]
d. [tex]CH_{2}=CHCOOCH_{2}-C_{2}H[/tex]
( Riêng bài này thì mình chỉ giải được có dạng [tex]CH_{2}=CHCOOR[/tex] thôi, còn lại giải ko ra được kết quả, dù có được cũng là số lẻ, mong mọi người giúp giùm ạ)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Cho mg este đơn chức A phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH thu được 9,4g muối khan và hơi ancol B. Oxi hóa hoàn toàn B thu được andehit E. Cho toàn bộ E phản ứng với lượng dd AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Tên của A là?
a. metyl axetat b. metyl acrylat c. etyl acrylat

Mol muối RCOONa = mol rượu = mol andehit E = a
TH 1: nếu E khác HCHO =>mol Ag = 2a = 0,4 => s = 0,2
M muối = R+67 = 9,4/0,2 = 47 => loại
TH 2
Nếu E là HCHO => mol Ag = 4a = 0,4 => a = 0,1
M muối = R+67 = 9,4/0,1 = 94 => R = 27 => gốc C2H3 => este CH2=CH-COO-CH3 => câu B

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 2,8 g chất A đơn chức chứa (C,H,O) cần 3,92 lít I2 (đktc) thu sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ mol là 3:2. Đun A với nước được axit hữu cơ B và ancol D. Biết dB/N2=2,571dB/N2=2,571d_{B/N_{2}}= 2,571 . CTCT A là:
a. CH2=CHCOOCH2−CH=CH2CH2=CHCOOCH2−CH=CH2CH_{2}=CHCOOCH_{2}-CH=CH_{2}
b. CH2=CHCOOCH=CH−CH3CH2=CHCOOCH=CH−CH3CH_{2}=CHCOOCH=CH-CH_{3}
c. C2H5−COOCH2−CH=CH−CH3C2H5−COOCH2−CH=CH−CH3C_{2}H_{5}-COOCH_{2}-CH=CH-CH_{3}
d. CH2=CHCOOCH2−C2H

Mol CO2 3a, mol H2O 2a
Mol O2 = 0,175
A: CxHyOz b mol
Bảo toàn khối lượng: mCO2 + mH2O = 44*3a + 18"2a = 2,8 + 32*0,175 => a = 0,05
=> mol CO2 = xb = 0,15
và mol H2O = 0,5by = 0,1 => by = 0,2
mA = 12ax + ay + 16az = 2,8 => bz = 0,05
bx : by : bz = 0,15 : 0,2 : 0,05 = 3 : 4 : 1
A: (C3H4O)n vì A đơn chức, thủy phân cho axit B và rượu D => A là este có n = 2
A: C6H8O2
dB/N2 = 2,571 => MB = 72 là CH2=CH-COOH
=> A: CH2=CH-COO-CH2-CH=CH2 => câu A
 
  • Like
Reactions: thanhhuyen18801
Top Bottom