bài sóng co

V

vanglai

H

hoathan24

tại M ta có giữa M và trung trực của ab có số cực đại cực tiểu lần lươt là:
Ma-Mb=knamda => k=2,85 =>có 2 cực đại Ma-Mb=(k+1/2)namda =>k=2,6 => có 2 cực tiểu

tại N có Na-Nb=knamda => k=4.1 => có 4 cực đại Na-Nb=(k+1/2)namda =>k=3,8 => có 3 cực tiểu
suy ra số cực tiểu là 5 số cục đại là 7 vì trung trực ab là cực đại
đề chỉ nói hai nguồn kêt hợp nên mình cũng không chắc lắm hi
 
L

lengfenglasaingay

Mình giải được 7 cưc đai 7 cực tiểu. mà mình thấy thường thì vân cưc đại chênh lệch so với vân cực tiểu là 1 đơn vi bạn hoathan24 coi lại đi
suy ra số cực tiểu là 5 số cục đại là 7 vì trung trực ab là cực đại
 
T

taforever

re song co

đáp số chính xác là 7 CĐ và 7CT bạn àh!
đáp số chính xác là 7 CĐ và 7CT bạn àh!
 
L

legiaminhkhanh

Số dao động cực đại (Ma-Mb)/lamda <= k <= (Na-Nb)/lamda. Suy ra k có 7 giá trị
Số dao động cực tiểu (Ma-Mb)/lamda - 1/2 <= k <= (Na-Nb)/lamda -1/2 . suy ra k có 7 giá trị
 
D

dhbkhna

legiaminhkhang sai roi aj bao cau la ma- mb va na-nb k phai nam trong khoang mb-ma < k <nb-na
=> co 6 CD va thay k=k+1/2 => co 6 CT
 
R

rocky1208

Trong thí nghiệm giao thoa song cơ của 2 nguồn kết hợp cùng tần sồ=10hz
.v=20cm/s. hai điểm m,n trên mặt chất lỏng có Ma=14,8cm, Mb=20,5cm
Na= 32,2cm. NB= 24cm. tìm số vân cực đại, cực tiểu trên MN?

[TEX]\lambda=\frac{v}{f}=2 (cm)[/TEX]
Anh giả sử hai nguồn là đồng pha (vì đề ko nói rõ ): [TEX]x=A\cos(\omega t)[/TEX]

PT dao động tại M cách A , B những đoạn lần lượt là [TEX]d_1, d_2[/TEX] có PT:

[TEX]x=2A\cos\frac{\pi(d_2-d_1)}{\lambda}\cos(\omega t + \frac{\pi(d_2+d_1}{\lambda})[/TEX]

Hệ quả

[TEX]d_2-d_1=k \lambda[/TEX] thì biên độ max=2A, vân cực đại
[TEX]d_2-d_1=(2k+1) \lambda[/TEX] thì biên độ min=0, vân cực tiểu

Tại M: [TEX]\frac{d_2-d_1}{\lambda}=2,85=2+0,85=2,5+0,35\Rightarrow[/TEX] giữa M và đường trung trực AB có 3 cực đại & 3 cực tiểu, tính cả đầu mút (CĐ và CT đều ứng với k=0,1,2)
Tại N: [TEX]\frac{d_2-d_1}{\lambda}=4.1=4+0,1=3,5+0,6\Rightarrow[/TEX] giữa N và đường trung trực AB có 5 cực đại & 4 cực tiểu (CĐ ứng với k=0, 1, 2, 3, 4, CT ứng với k=0,1,2, 3)

Nếu M, N ở cùng 1 phía so với đường trung trực thì
Số cực đại = 5-3 =2
Số cực tiểu = 4-3=1​

Nếu M, N nằm ở hai phía so với đường trung trực thì
Số cực đại = 5+3 -1 (tránh tính vân trung tâm tính 2 lần) = 7
Số cực tiểu = 4+3=7​


 
H

huubinh17

đề này phải cho khoảng cách 2 nguồn thì mới x1c định rõ là M và N nằm như thế nào với nguồn
 
Top Bottom