Bài sóng cơ hay và khó này :)

T

theworm_007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hiện tượng giao thoa sóng nước. 2 nguồn A, B cách nhau 20 cm dao động cùng biên độ, cùng pha, cùng tần số f=50 Hz. Tốc độ truyền sóng là 1,5 m/s. Xét các điểm trên mặt nước thuộc đtròn tâm A bán kính AB, điểm dao động với biên độ cực đại cách AB một đoạn xa nhất là:
A.19,97 cm
B.19,75 cm
C.20 cm
D.11,9 cm
:D
 
N

ngaynanglen1184

điểm dao động cực đại xa AB nằm trên đường tròn, sẽ gần với điểm là giao của đường vuông góc qua AB với đường tròn. gọi điểm dao đó là M thì ta xét
[TEX]AM-BM=k.\lambda [/TEX]
ta sẽ kính ra được. k=2,7...
như vậy tại điểm dao động cực đại, các xa AB nhất nằm trên đường tròn sẽ ứng với k=2
Gọi điểm đó là điểm N, thì vị trí của N được xác định từ phương trình
[TEX]AN-BN=2.\lambda [/TEX]
gọi khoảng cách đó là h thì ta có phương trình
[TEX]\sqrt{h^{2}+(R-\sqrt{R^{2}-h^{2}})^{2}}-R=2.\lambda [/TEX]
có mỗi ẩn là h thôi đó bạn. bạn tính xem nhé :))
 
T

theworm_007

Câu này mình tính ra B rùi như muốn dò đáp án với các bạn xem đúng ko :)). Dù sao cũng tks b nhé ^^
 
N

ngaynanglen1184

ngoài vấn đề đáp án, thì còn nhiều cái để tranh luận mà bạn, ví dụ tư tưởng, phương pháp :D
 
Top Bottom