bài sóng cơ cực khó

H

herophan08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây đàn hồi AB với AB=n*lamda/2. Điểm S trên dây thỏa mãn SB=9,75lamda. Nguồn phát sóng S có phương trình u= asin(10 t). Biết sóng không suy giảm, vận tốc truyền sóng v=1m/s. Điếm M gần B nhất có phương trình sóng u= asin(10 t) cách B một khoảng là:
A.0,2( m). B.0,3( m). C.7/60( m). D.1/6( m).
đáp án là C
k hiểu
 
B

bachuyen101010

Um=a sin(10t-2pi*d/landa) giống u ==> 2*pi*d/landa=k .2.pi (kmax là được nhưng tớ làm không có đáp nào như trên)
tớ đang phân vân không biết M nằm trong hay ngoài AB
 
T

ttv_vl

10t hay 10pi.t vậy bạn?.............................................................................
 
H

herophan08

10 pi .....................................................................................................................
 
H

huubinh17

Um=a sin(10t-2pi*d/landa) giống u ==> 2*pi*d/landa=k .2.pi (kmax là được nhưng tớ làm không có đáp nào như trên)
tớ đang phân vân không biết M nằm trong hay ngoài AB
Bó tay, phải phân vân là nằm trong hay ngoài SB mới đúng chứ, trên 1 sợi dây mà ngoài AB thì ngoài nó rớt luôn thì sao :))
++++++++++++++++
PT sóng to63nh hợp tại M cách B x mét là
[tex]2a sin 2\pix/\lambda cos (wt - 2\pil/\lambda)[tex]l[/tex] là khoảng cách từ S đến B
Khi [tex]l=9.75\lambda[/tex] thì hàm dao động của nó từ hàm cos chuyển sang sin
Gio72 chỉ ầẩn thế đáp án zô chổ sin 2\pix/\lambda, cái nào thỏa sin=0.5 thì chọn
 
B

bu0nvyem1

bai nay cho pt song tại S. từ đó bạn viết pt song tại B. xong suy ra song pan xa o B nguoc pha vs song o B. goi djem M la diem can tjm. ban tong hop 22 song toi va fan xa o M. cho cung pha vs S. tu do suy ra dap an
 
T

trothaysang

có lẽ vậy
mình nghĩ điều kiện ban đầu là để khẳng định có sóng dừng trên sợi dây
 
X

xitrum2402

có 1 cách đơn giản hơn là coi nguồn là nguồn S, viết trực tiếp, không cần phải thông qua điểm B như bài giải trên
Gọi M là điểm cách B 1 khoảng d
khi đó phương trình sóng tại M là tổng hợp của 2 d đ
u1 = A sin (10pt - 2pi(9.75*0.2-d)/0.2)
u2 = A sin (10pt - 2pi(9.75*0.2+d)/0.2 + pi)
tổng hợp 2 d đ ta cũng tìm đc đáp án như trên
:)
 
Top Bottom