bài sóng ánh sáng này nhờ mọi người làm giúp

L

longvg1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2) Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, các khe S1, S2 được chiếu sáng bởi nguồn sáng S. Cho S1S2 = 0,2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D = 1 m.
a) Biết khoảng cách giữa 6 vân sáng liên tiếp là 1,5 cm. Tìm bước sóng của ánh sáng do nguồn S phát ra.
b) Dịch nguồn sáng theo phương song song với hai khe một khoảng y =15,75mm. Hỏi vân sáng trung tâm dịch chuyển một khoảng bao nhiêu? Biết khoảng cahcs từ S đến màn chứa hai khe là L = 0,2 m. Khi đó vân tại tâm O (tâm màn ảnh ) là vân sáng hay tối?
mình đọc mãi mà chẳng hiểu gì mọi người giải dùm nhé
 
N

nguyenhabac94

a/ khoảng cách giứa 6 vân sáng là 13i <=> 1.5 = 13i
áp dụng công thức khoảng vân => bước sóng
b/ từ từ
 
S

shawinding

câu a
6 vân sáng liên tiếp =>có 5i=1,5cm =>i=3mm=>lamda=3x0,2 :1=0,6.10^-6m
câu b
áp dụng công thức khi dịch chuyển nguồn sáng S song song với 2 khe
X=D x d/D''=15,75x10^-3 x 1/0,2=0,07875m=7,875cm
D=1m, D''=L=0,2m ,d=15,75mm
khi đó vân trung tâm vẫn là vân sáng
 
Top Bottom