Bài sinh về Cơ chế giảm phân và thụ tinh cần mọi người chỉ giúp

B

bigball91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài t[FONT=&quot]ập[/FONT] sinh h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c này có ch[FONT=&quot]ỗ mình không hiểu mong anh, chi hoặc bạn nào biết thì giúp hộ mình:[/FONT]
[FONT=&quot]Quá trình giảm phân tạo thành trứng của một gà mái đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 1950 NST đơn. Các trứng đó đều được gà mái đẻ ra, nhưng khi ấp chỉ nở được 18 gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 1040 NST. Số trứng còn lại không nở.[/FONT]
[FONT=&quot]Tinh trùng hình thành để phục vụ cho sự giao phối tất cả là 78.10^4 NST, nhưng chỉ có 1/1000 số tinh trùng này là trực tiếp thụ tinh với các trứng của gà mái.[/FONT]
[FONT=&quot]A.[FONT=&quot] [/FONT][/FONT][FONT=&quot]Bộ NST lưỡng bội của loài?[/FONT]
[FONT=&quot]B.[FONT=&quot] [/FONT][/FONT][FONT=&quot]Tìm số trứng được thụ tinh?[/FONT]
[FONT=&quot]C.[FONT=&quot] [/FONT][/FONT][FONT=&quot]Tìm số trứng không nở? bộ nst của những trứng này có thể như thế nào?[/FONT]
[FONT=&quot]Câu A mình tính ra 78, câu B ra 20, nhưng ở câu C mình không biết cách nào tính được số trứng hình thành từ dữ liệu …1950 nst….[/FONT]
[FONT=&quot] Cảm ơn trước!
[/FONT]





[FONT=&quot][/FONT]
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

Bài t[FONT=&quot]ập[/FONT] sinh h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c này có ch[FONT=&quot]ỗ mình không hiểu mong anh, chi hoặc bạn nào biết thì giúp hộ mình:[/FONT]
[FONT=&quot]Quá trình giảm phân tạo thành trứng của một gà mái đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 1950 NST đơn. Các trứng đó đều được gà mái đẻ ra, nhưng khi ấp chỉ nở được 18 gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 1040 NST. Số trứng còn lại không nở.[/FONT]
[FONT=&quot]Tinh trùng hình thành để phục vụ cho sự giao phối tất cả là 78.10^4 NST, nhưng chỉ có 1/1000 số tinh trùng này là trực tiếp thụ tinh với các trứng của gà mái.[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot]Bộ NST lưỡng bội của loài?[/FONT]
[FONT=&quot]B.[/FONT][FONT=&quot]Tìm số trứng được thụ tinh?[/FONT]
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot]Tìm số trứng không nở? bộ nst của những trứng này có thể như thế nào?[/FONT]
[FONT=&quot]Câu A mình tính ra 78, câu B ra 20, nhưng ở câu C mình không biết cách nào tính được số trứng hình thành từ dữ liệu …1950 nst….[/FONT]
[FONT=&quot] Cảm ơn trước!
[/FONT]
Đề này bạn lấy ở đâu vậy ?
Mình cũng thấy khó hiểu cho cái đề. "Trứng đó" là trứng nào? Chẳng lẽ trứng chưa thụ tinh mà vẫn có thể đẻ ra được à ????:confused:. Bạn xem lại cái đề và post lại thử nhé .
 
T

traitimbang_3991

Bài t[FONT=&quot]ập[/FONT] sinh h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c này có ch[FONT=&quot]ỗ mình không hiểu mong anh, chi hoặc bạn nào biết thì giúp hộ mình:[/FONT]
[FONT=&quot]Quá trình giảm phân tạo thành trứng của một gà mái đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 1950 NST đơn. Các trứng đó đều được gà mái đẻ ra, nhưng khi ấp chỉ nở được 18 gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 1040 NST. Số trứng còn lại không nở.[/FONT]
[FONT=&quot]Tinh trùng hình thành để phục vụ cho sự giao phối tất cả là 78.10^4 NST, nhưng chỉ có 1/1000 số tinh trùng này là trực tiếp thụ tinh với các trứng của gà mái.[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot]Bộ NST lưỡng bội của loài?[/FONT]
[FONT=&quot]B.[/FONT][FONT=&quot]Tìm số trứng được thụ tinh?[/FONT]
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot]Tìm số trứng không nở? bộ nst của những trứng này có thể như thế nào?[/FONT]
[FONT=&quot]Câu A mình tính ra 78, câu B ra 20, nhưng ở câu C mình không biết cách nào tính được số trứng hình thành từ dữ liệu …1950 nst….[/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn trước![/FONT]
chỗ màu đỏ đó là 1404 đúng kô?
a/ bộ nST lưỡng bội 2n= 1404/18 = 78
b/ số trứng đc thụ tinh = (78.10^4)/(1000*39) = 20
c/ a*2n = 1950 (a là số tế bào sinh trứng tham gia giảm phân)
=> a = 1950/78 =25
>>>>>>> số trứng =25 ---> số trứng kô nở = 25-18 =7
bộ nST của số trứng này = n = 39
theo tớ là như thế :D
 
T

traitimbang_3991

Đề này bạn lấy ở đâu vậy ?
Mình cũng thấy khó hiểu cho cái đề. "Trứng đó" là trứng nào? Chẳng lẽ trứng chưa thụ tinh mà vẫn có thể đẻ ra được à ????:confused:. Bạn xem lại cái đề và post lại thử nhé .
trứng đó là số trứng gà mái giảm phân tạo ra :D
Các trứng đó đều được gà mái đẻ ra, nhưng khi ấp chỉ nở được 18 gà con
câu này nghĩa là trứng đều là của gà mái đẻ ra nhưng chỉ có 1 số là nở đc thành gà con :D
kiểu như câu hỏi tại sao trứng đều do 1 con gà đẻ ra nhưng có quả nở thành gà con có quả lại kô nở thành gà con đc ý mà :D
 
B

bigball91

c/ a*2n = 1950 (a là số tế bào sinh trứng tham gia giảm phân)
=> a = 1950/78 =25

Mình không hiểu lắm chỗ này bạn à, một tb trứng 2n tham gia giảm phân tạo ra 1 trứng mang bộ nst là n, 3 thể cực mỗi thể cực mang bộ nst n luôn, vậy có tổng công 4n nst đơn tạo thành, vậy môi trường nội bào cung cấp 2n nst đơn -----------> a*2n=1950, mình chỉ lập luận được như vậy thôi không biết đúng không, bạn có cách lập luận nào tổng quát hơn, nhanh hơn cho nhiều th không? mấy cái phần nguyên phân, giảm phân này mình làm châm cực kỳ lại hay nhầm.

À, đáp án câu c là: có 7 trứng, trong đó 2 trứng mang bộ nst n=39, 2 trứng mang bộ nst là 2n=78, bài này mình lấy trong quyển sách của Phan Kỳ Nam hồi anh mình để lại lâu rồi.
 
T

traitimbang_3991

Mình không hiểu lắm chỗ này bạn à, một tb trứng 2n tham gia giảm phân tạo ra 1 trứng mang bộ nst là n, 3 thể cực mỗi thể cực mang bộ nst n luôn, vậy có tổng công 4n nst đơn tạo thành, vậy môi trường nội bào cung cấp 2n nst đơn -----------> a*2n=1950, mình chỉ lập luận được như vậy thôi không biết đúng không, bạn có cách lập luận nào tổng quát hơn, nhanh hơn cho nhiều th không? mấy cái phần nguyên phân, giảm phân này mình làm châm cực kỳ lại hay nhầm.

À, đáp án câu c là: có 7 trứng, trong đó 2 trứng mang bộ nst n=39, 2 trứng mang bộ nst là 2n=78, bài này mình lấy trong quyển sách của Phan Kỳ Nam hồi anh mình để lại lâu rồi.
um. hi...... bài trứng mình quên mất! :p
còn bài trên thì......
1 tế bào thâm gia giảm phân chỉ nhân đôi 1 lần ---> số NST môi trường cung cấp cho 1 tế bào giảm phân là 2n
---> số NST mtcc cho a tế bào giảm phân là a*2n :D
 
N

nhockxinh1

Câu này dễ thôi mà. Nhưng bạn viết đề sai làm tớ tinh ko ra " các hợp tử nở thanh gà con có 1404 NST chứ ko phải 1040"

A/ Bộ NST lưỡng bội của loài là: 1404 : 18 = 78

B/ Số trứng Được thụ tinh là: (78.10^4/39).(1/1000)=20

C/ Số trứng được tạo ra là : 1950:78=25
=> số trứng không nở là: 25-18= 7
+/ Bộ NST của số trứng này có thể là 78 hoặc 39
 
K

khackhiempk

gà đẻ trứng thì có trứng nở thành gà con( trứng được thụ tinh) có trứng không nở do không được thụ tinh
 
Q

quy9a18

Sinh Hoc

Quá trình giảm phân tạo thành trứng của một gà mái đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 1950 NST đơn. Các trứng đó đều được gà mái đẻ ra, nhưng khi ấp chỉ nở được 18 gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 1040 NST. Số trứng còn lại không nở.
Tinh trùng hình thành để phục vụ cho sự giao phối tất cả là 78.10^4 NST, nhưng chỉ có 1/1000 số tinh trùng này là trực tiếp thụ tinh với các trứng của gà mái.
A.Bộ NST lưỡng bội của loài?
B.Tìm số trứng được thụ tinh?
C.Tìm số trứng không nở? bộ nst của những trứng này có thể như thế nào?
Câu A mình tính ra 78, câu B ra 20, nhưng ở câu C mình không biết cách nào tính được số trứng hình thành từ dữ liệu …1950 nst….
[FONT=&quot] Giải:
A. Bạn phải sửa 1040 thành 1404. 2n=1404/18=78
B. 78*10^4/(39*1000)=20 (Vì ở dạng n)
C. Quá trình giảm phân chỉ có một lần nhân đôi nhưng lại chia cho tới 4.
Vì vậy quá trình hình thành trứng cần 1950 NST đơn, suy ra tất cả trứng có 1950*2 NST đơn
1 trứng là chiếm 39 NST đơn của môi trường,
Vậy có tất cả (1950*2)/39=100 có 100/4 trứng, còn lại tạo thể định hướng. Vậy có 25-18=7 trứng không nở.
OK. Mình suy nghĩ bài này khá kĩ. Thanks. Một bài hay.

[/FONT]
 
C

canhcutndk16a.

Câu a/ và câu b/ mình thấy mọi người làm đúng oài, còn câu c mình thấy chưa chi tiết lắm, đáp án đang còn chung chung
c/ Số trứng thụ tinh nhơng ko nở: 20-18 = 2 => bộ NST của 2 trứng này là 2n=78
theo gt, để tạo ra trớng, mt nội bào cần cung cấp ngliệu tđ 1950NST đơn => 78a =1950( gọi a là số trứng được hình thành) => a= 25
Do có 25 trứng hình thành mà chỉ có 20 trứng được thụ tinh=> 5 tr không được thụ tinh => bộ NST của 5 tr này là 2n=39
KL: có 7 trứng ko nở,bộ NST:
- 5 trứng ko được thụ tinh: n=39
- 2 trứng được thụ tinh nhưng ko nở: 2n=78
 
Top Bottom