bài Sinh khó !mong các Pro giúp cho

T

tuansaker.no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tế bào của f1 chứa 1 cặp gen dị hợp dài 3060 Ả.Gen trội sao mã cần môi trường cung cấp từng loại RiNu theo tỉ lệ A:U:G:X=1:2:3:4. Gen lặn có 20% Nu A.

a) Tính số lượng từng loại Nu của mỗi gen.

b) Số lượng tưng loại giao tử sinh ra từ F1 trong trường hợp giảm phân bình thường và không bình thường (đột biến số lượng nhiêm sắc thể) .Tính từng loại Nu trên mỗi giao tử đó ?

c) F1 tự thụ phấn cho F2 ,ở F2 có 1 hợp tử chứa 900 Nu A .ngoài loại hợp tử đó ra còn loại hợp tử nào khác nữa không? số lượng tưng loại Nu của mỗi loại hợp tử ?

THANK ! mình đang cần gấp mong các Pro giúp đỡ !
 
G

goodbye1991

bài làm của tui!
với L =3060 Ả =>mỗi gen sẽ có số N là:3060.2/3,4=1800
ở gen trội:(A):rA/1=rU/2=rG/3=rX/4=900/10=90
=>rA=90,rU=180,rG=270,rX=360
=>số N từng loại của gen trội là:A=rA+rU=270;G=630
-ở gen lặn:(a)có A=20%=>G=30%=>A/G=2/3=>3A-2G=0
mà có 2A+2G=1800
=>A=360;G=540
b,trong Th gp bình thường:thì tế bào f sẽ cho ra 2 loại giao tử là A,a
trong trường hợp gp ko bình thường nó sẽ tạo ra 1 loại giao tử:Aa(do đây là ĐB số lượng NST)
bạn tự suy ra sô N của giao tử đột biến nha!dễ mà!
c,có !F1 tự thụ tạo ra tổng số 3 loại kiểu gen ở F2:AA,Aa,aa
còn lại làm nốt nah!
 
Top Bottom