Bài sắt

R

ryelax

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho một lượng dung dịch chứa 12,7g FeCl2 vào một lượng nước Brom nguyên chất chứa 4,8 g. Sau khi phản ứng kết thúc, cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch tạo thành thu được a g kết tủa.Tính a:

A. 22,7g
B. 33,02g
C. 44,3g
D. 39,98g

2)Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm CuCl2 và FeCl3 trong nước được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 : cho khí H2S dư vào được 1,28g kết tủa. Phần 2 : cho Na2S dư vào được 3,1g kết tủa. giá trị của m là :

A. 9,2g
B. 8,4g
C. 10,2g
D. 14,6g

3)Đốt 24g hỗn hợp gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hỗn hợp chất răn Y gồm Fe, Cu, CuO, Fe3O4. Cho hỗn hợp Y vào H2SO4 đặc, nóng dư thu được 6,72 lít SO2(đkc) và 72 g muối sunfat khan. Xác định giá trị của m

A. 26,4g
B. 27,2g
C. 28,8g
D. 25,6g
 
A

anhhp93

bài 1: theo mih m kết tủa= m(Cl-) + m(Br) + m(Ag)
n(Ag)= n(Cl) + n(Br). Từ đó tính ra 39.98g
bài 2:goi số mol cua Fe và Cu lần luot la x, y
Tu du kiện khối luong ban đầu và k.lượng muối khan, bạn tính dc số mol của chúng
Áp dug bảo toàn e tính dc sô mol oxi
m= m(o2)+ 24
Mình ra 27.2 g
có dúng ko nhỉ
 
P

phuongpdl

câu 3 đáp án B,áp dụng định luật bảo toàn e ,dễ thôi,mà bạn xem lại đề câu 2 cái,mình làm ra số lẻ cực ^^
 
R

ryelax

mình làm được câu 1 và 3 rồi nhưng câu 2 đang làm, bạn có biết lượng sau phản ứng gồm những chất gì không?? theo mình sau phản ứng với H2S thì kết tủa là CuS và S, còn ở phương trình 2 mình đang suy nghĩ luợng sản phẩm sau kết tủa là Fe(OH)3, CuS và S,mình nghĩ làm như vậy có đúng không mong các bạn giúp đỡ!!!
 
P

phuongpdl

2FeCl3 + 3Na2S = 2Fes + 6NaCl + S,còn khi cộng h2s thì đúng rồi đó,chả biết sai ở đâu nữa,tính ra số mol ko tròn
 
R

ryelax

pt này 2FeCl3 + 3Na2S = 2Fes + 6NaCl + S đúng hả bạn ??? vậy chắc mình viết sai pt nên bế tắc!!! Khổ nỗi mình đang suy nghĩ nếu là Na2S thì nó sẽ tạo ra OH- , tại dung dịch X có H2O mà nên sẽ có phản ứng Na2S + H2O = NaOH + H2S trước chứ, sau đó mới có phản ứng tạo kết tủa của Fe3+ với OH-, thông thường trong dung dịch Fe3+ dễ bị thuỷ phân trước mà!!!!
(p/s : bài 1 và 3 bạn làm hoàn toàn giống mình!!!mình tưởng sai nên hỏi các bạn,còn bài 3 thì mình làm ra khác đáp số trên nên mới hỏi !!!)
 
Last edited by a moderator:
A

anhhp93

bài 2 : Mih ra 8.3g
mih lam the nay o bik co dug ko
m(FeS)= 3.1-1.28=1.82
suy ra n(FeCl3)===> n(S)====> n(CuCl2)
roi tính m
 
D

dragon1_001

2)Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm CuCl2 và FeCl3 trong nước được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 : cho khí H2S dư vào được 1,28g kết tủa. Phần 2 : cho Na2S dư vào được 3,1g kết tủa. giá trị của m là :

A. 9,2g
B. 8,4g
C. 10,2g
D. 14,6g

Phần 1
CuCl2 + H2S --> CuS + ...
2FeCl3 + H2S --> S + ...

Phần 2
CuCl2 + Na2S --> CuS
FeCl3 + Na2S --> Fe2S3 + ... --> Fe(OH)3 + ....

nFeCl3 = x
Xét Sp của 2 phần thì
mFe(OH)3 - mS = 3,1 - 1,28 =1,82
hay x(M_FeCl3 -0,5*M_S) = 1,82
--> x= 0,02 --> nCuS=0,01
--> m = 2*(0,01*(M_CuCl2)+0,02*(M_FeCl3)) = 9,2 ;)
 
P

phuongpdl

oh,cái pt của bạn chắc không xảy ra đâu,vì ở đây fe 3+ và s 2- có tính oxh và khử nên ưu tiên tham gia pu oxh khử,nếu thắc mắc bạn có thể lên google search,có rất nhiều ý kiến
 
R

ryelax

tại mình đọc theo lí thuyết thì nguyên lý phản ứng bao giờ cũng theo hướng thủy phân trước đối với các Ion như Fe3+, Al3+, chắc mình máy móc quá nên sai, coi lại đã!!!
 
Top Bottom