Bài pt đề thi thử PCT Đà Nẵng

P

phanphungtan

Cho em hỏi làm thế nào để phân tích được như vậy ? Hình như hơi thiếu tự nhiên ạ !
 
H

hocmai.toanhoc

Cho em hỏi làm thế nào để phân tích được như vậy ? Hình như hơi thiếu tự nhiên ạ !

Thực ra khi biến đổi được như trên là hocmai.toanhoc đã sử dụng phương pháp giải phương trình bậc 4 tổng quát bằng cách thêm ẩn phụ y để biến đổi vế trái là 1 bình phương:
[TEX]x^4+2x^2=4x^2+14x+5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+x+\frac{y}{2})^2=(5+y)x^2+(y+14)x+\frac{y^2}{4}+5[/TEX]
Từ đó ta tìm được [TEX]y=4[/TEX]
Em tìm hiểu thêm về cách giải phương trình bậc cao tổng quát nhé!(Thường chỉ áp dụng với khối chuyên hoặc thi học sinh giỏi)
 
Top Bottom