bài phương trình ion

F

fanlivsnsd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:cho dung dịch Z chứa các ion Fe3+, NH4+, SO4(2-) , Cl(-) .chia Z thành 2 phần bằng nhau. phần 1 tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng thu đc 1.07 gam kết tủa và 0.448 lít khí (dktc) . phần 2 tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, thu đc 2.33 gam kết tủa. tổng khối lượng của các chất tan trong dung dịch Z là:
A.2.945 gam
B, 5.89 gam
C. 0.895 gam
D. 8.95 gam


bài 2: cho 43 gam hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào 1 lít dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25M .sau khi các phản ứng kết thúc thu đc 39.7 gam kết tủa A và dung dịch B. phần trăm khối lượng BaCO3 trong A là:
A.50.38
B.49.62
C.48.32
D.67.4
 
L

lankuter

bai 1.phần 1. kết tủa thu được la Fe(OH)3.Có số mol=0.01 =nFe3+
khí thu đượcl tính đc sốmol NH4+=0.02
phần 2. kết tủa là BaSO2 \RightarrownSO4(2-)=0.01.
Aps dung BTĐT. nCl(-)=0.03
m=0.03.35.5+0.01.96+ 0.01.56 +0.02.18=2.945g
do chia làm 2 phần nên m=2*2.945=5.89g
đáp án B
 
L

lankuter

Bài 2. gọi số mol BaCl2 và CaCl2 lần lượt là x, y
ta có hpt. 208x +111y=43
197x+100y=39.7
\Rightarrowx=0.1, y=0.2.
\Rightarrow%mBaCO3=197*0.1*100/39.7=49.62
B xem đúng ko nhé.
 
F

fanlivsnsd

Bài 2. gọi số mol BaCl2 và CaCl2 lần lượt là x, y
ta có hpt. 208x +111y=43
197x+100y=39.7
\Rightarrowx=0.1, y=0.2.
\Rightarrow%mBaCO3=197*0.1*100/39.7=49.62
B xem đúng ko nhé.

đáp án bạn ra đúng rồi nhưng mình có chỗ thắc mắc là đề cho nồng độ mol của 0.1M Na2CO3 và (NH4)2CO3 0.25M để làm gì vậy? :(:(:(:(
 
L

lankuter

theo pt ion. tư số mol Ba2+ và Ca2+ phản ứng hết.còn CO3 2- còn dư nên ta tính theo cái hết.
 
Top Bottom