Toán 10 Bài phân tích vectơ theo 2 vectơ không cùng phương

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
22
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ∆ABC ,M,N, P là các điểm thoả mãn: MB-3MC =0 , AN =3NC ,PA+PB=0.
a)Phâ tích Vectơ MP ,MN theo CA,CB
b) cmr M,N,P thẳng hàng
Câu a mình làm đc rồi nhưng câu b thấy hình câu a mình làm sao .các bạn làm và vẽ hình vì có thể mình vẽ hình sai nên ko làm đc câu b.
Giúp mình với nhé.
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
Cho ∆ABC ,M,N, P là các điểm thoả mãn: MB-3MC =0 , AN =3NC ,PA+PB=0.
a)Phâ tích Vectơ MP ,MN theo CA,CB
b) cmr M,N,P thẳng hàng
Câu a mình làm đc rồi nhưng câu b thấy hình câu a mình làm sao .các bạn làm và vẽ hình vì có thể mình vẽ hình sai nên ko làm đc câu b.
Giúp mình với nhé.
Làm vector càng vẽ hình càng ngu nhá bạn.
Đừng vẽ hình chi cho hao sức.
Để dành còn cày bài khó hơn.
Mà làm được câu a rồi thì cớ gì không làm được câu b.
Chả lẽ não bị thiếu photpho
 

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
P là trđ AB =>
vec{MP1}{2}(\v[tex]=\frac{ec{MA}+\vec{MB})=\frac{1}{2}(\frac{1}{2}\vec{MC}+\vec{CA}-\frac{3}{2}\vec{CB})[/tex]
 

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
P là trđ AB => [tex]\vec{MP}=\frac{1}{2}(\vec{MA}+\vec{MB})[/tex]
M nằm ngoài , C nằm giữa nhé bạn
MB=3/2CB ; MA = MC + CA = 1/2CB+CA
[tex]\vec{MP}=\frac{1}{2}(\vec{MA}+\vec{MB})=\frac{1}{2}(\frac{1}{2}\vec{CB}[/tex] +[tex]\vec{CA}[/tex] + [tex]\frac{3}{2}\vec{CB}[/tex])
 
Last edited:

Dao Anh

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2018
24
17
21
22
Nam Định
Thpt giao thuy c
Ở cau a ta tinh dc : vt MP=vtCB+1/2vtCA
vt MN=1/2vtCB+1/4vtCA
==>cau b :
1/2 vtMP=1/2(vtCB+1/2vtCA)
=1/2vtCB+1/4vtCA
=vt MN
==>1/2vtMP=vtMN=>dpcm
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[tex]\vec{MN}=\frac{1}{2}\vec{CB}+\frac{1}{4}\vec{AN} [tex]\vec{MP}=\frac{1}{2}(\vec{MA}+\vec{MB})=\frac{1}{2}(\frac{1}{2}\vec{CB}[/tex] +[tex]\vec{CA}[/tex] + [tex]\frac{3}{2}\vec{CB}[/tex])
sau đó cậu chia tỉ lệ giữa MN , MP ta đc : [tex]\vec{MN}=\frac{1}{2}\vec{MP}[/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: Dao Anh
Top Bottom