Bài oxit sắt_lần 1

D

doime

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

........cho m g hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 , Fe3O4 tác dụng vùa đủ vs đ H2SO4 loãng dư thu được đ B. Cô cạn đ B đc 55,2 g muối khan. Nếu cho dd b tác dụng vs Cl2 dư thì được 58,5 g muối . Gias trị của m là bao nhiêu?????
ai có thể giúp minh luôn đc ko???
 
N

nhoc_maruko9x

........cho m g hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 , Fe3O4 tác dụng vùa đủ vs đ H2SO4 loãng dư thu được đ B. Cô cạn đ B đc 55,2 g muối khan. Nếu cho dd b tác dụng vs Cl2 dư thì được 58,5 g muối . Gias trị của m là bao nhiêu?????
ai có thể giúp minh luôn đc ko???
Coi hh gồm [tex]FeO[/tex] và [tex]Fe_2O_3[/tex], vì trong [tex]Fe_3O_4[/tex] có tỉ lệ [tex]FeO:Fe_2O_3 = 1:1[/tex]

Tác dụng với [tex]Cl_2[/tex] dư thì [tex]2Fe^{2+} + Cl_2 \rightarrow 2Fe^{3+} + 2Cl^-[/tex]

Khối lượng muối tăng là khối lượng Cl phản ứng [tex]= 3.3g = \fr{33}{355} mol \Rightarrow n_{Fe^{2+}} = \fr{33}{355} \Rightarrow m_{FeSO_4} = \fr{5016}{355}g \Rightarrow m_{Fe_2(SO_4)_3} = \fr{2916}{71}g = \fr{729}{7100} mol[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe_2O_3} = \fr{729}{7100} \Rightarrow m = 23.12g[/tex]

Lẻ từ đầu đến cuối :| Liệu có sai chỗ nào không :|
 
H

hoangkhuongpro

mình làm trước nha :.....do cho dd B vào Cl2 dư và H2SO4 dư :đặc biệt là Cl2 dư nên ta không thể dùng tăng giảm khối lượng được ........do cho vào Cl2 dư nên muối là FeCL3=0.36 mol......ta lại quy đổi hh ban đầu chỉ là Fe3O4 --->nFe3O4=0.12---->m=27.84g
 
N

nhoc_maruko9x

mình làm trước nha :.....do cho dd B vào Cl2 dư và H2SO4 dư :đặc biệt là Cl2 dư nên ta không thể dùng tăng giảm khối lượng được ........do cho vào Cl2 dư nên muối là FeCL3=0.36 mol......ta lại quy đổi hh ban đầu chỉ là Fe3O4 --->nFe3O4=0.12---->m=27.84g
Với bài này bạn không thể quy đổi 3 chất về [tex]Fe_3O_4[/tex] mà chỉ có thể quy đổi 3 chất về [tex]FeO[/tex] và [tex]Fe_2O_3.[/tex]

Hơn nữa muối vẫn có sunfat đó. Nếu không gốc sunfat sẽ *bay* đi đâu :) Và [tex]Cl_2[/tex] dư hay đủ không ảnh hưởng đến việc có dùng dc tăng giảm khối lượng hay không.
 
Y

yuyuvn

Khối lượng muối tăng là khối lượng Cl phản ứng

Chỗ này bạn hơi nhầm chút thì phải, đây là H2SO4 chứ không phải HCl đâu.

Bài này đúng là tính mol FeCl3 => mol Fe.
Từ khối lượng muối sunfat trừ đi khối lượng Fe tính được mol SO4 2- => mol O.
Khối lượng m ban đầu là khối lượng Fe + O.
 
H

hung11493

số mol của FeO vs Fe2O3 có bằng nhau đâu ma` quy với đổi
tui tính ra được 26,1g ko biết đúng ko..............
 
N

nhoc_maruko9x

Chỗ này bạn hơi nhầm chút thì phải, đây là H2SO4 chứ không phải HCl đâu.

Bài này đúng là tính mol FeCl3 => mol Fe.
Từ khối lượng muối sunfat trừ đi khối lượng Fe tính được mol SO4 2- => mol O.
Khối lượng m ban đầu là khối lượng Fe + O.
Mình vẫn không hiểu sao muối lại chỉ có [tex]FeCl_3[/tex]. Axit là [tex]H_2SO_4[/tex] thì có ảnh hưởng gì. Nếu muối chỉ có clorua thì gốc sunfat kia nó sẽ đi đâu? Lại thành axit chăng?

[tex]6FeSO_4 + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3 + 2Fe_2(SO_4)_3[/tex]
 
Y

yuyuvn

Mình vẫn không hiểu sao muối lại chỉ có [tex]FeCl_3[/tex]. Axit là [tex]H_2SO_4[/tex] thì có ảnh hưởng gì. Nếu muối chỉ có clorua thì gốc sunfat kia nó sẽ đi đâu? Lại thành axit chăng?

[tex]6FeSO_4 + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3 + 2Fe_2(SO_4)_3[/tex]

Xin lỗi, mình đọc đề bài không kỹ rồi, cách làm của cậu đúng rồi. Nhưng theo mình bạn này chép sai đề bài :)) Ở trên vừa bảo chất rắn B, sang câu sau đã thành dung dịch B rồi. Chắc là X bạn ý chép nhầm ~.~ Tính theo X thì mol đẹp mà.
 
Top Bottom