Bài ôn tập

M

mr.lik

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho phép lai:
p Đực AaBbDdEe X Cái AabbDdee
a. Cho biết tỉ lệ con có kiểu hình, kiểu gen giống bố, giống mẹ?
b. Tỉ lệ con mang tất cả các tính trạng trội, mạng tất cả các tính trạng lặn
c. Tỉ lệ số con đồng hợp tử theo các cặp ailen đã cho.
2. Ở đậu Hà lan, hạt màu vàng vỏ trơn mang rính trạng trội, 2 tính trạng lặn tương ứng là hạt màu lục vỏ nhăn. Xác định kiểu gen, kiểu hình của P để f1 có sự phân tính về kiểu hình:
a. 1:1:1:1
b. 3:3:1:1
c. 3:1
d. 1:1
3.Một loài hoa có 4 thứ: 3 thứ hoa trắng 1 thứ hoa đỏ.
Cho cây hoa đỏ thử nhất tự thụ phấn ở F1 thu được 165 cây hoa đỏ và 55 cây hoa trắng. Cho cây hoa đỏ thứ 2 tự thụ phân, ở F1 thu được 135 cây hoa đỏ và 105 cây hoa trắng.
Cho biết mày sắc hoa di truyền theo qui luật nào. Lập các sơ đồ lai.
4. Khi tiến hành các phép lai ở gà người ta thấy : Cho gà trắng lai với gà trắng ở F1 thu được 18,75% gà lông nâu, còn lại là gà lông trắng. CHo biết màu sắc lông gà dã di truyền theo qui luật nào? Lập sơ đồ lai /
5. Ở bí ngô, cho hai thứ bí ngô quả tròn thuần chủng giao phối với nhau, ở F1 thu được 100% bí quả dẹt. Cho F1 tự thụ phấn ở F2 thu được tỉ lệ : 9 bí quả dẹt:6 bí quả tròn:1 bí quả dài. Cho biết hình dạng quả bí di truyền theo qui luật nào? Lập sơ đồ lai.
6. Cho cây cà chua thân cao, quả tròn có kiểu gen AB//ab tự thụ phấn, ở F1 thu được 800 cây gồm 4 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình cây thấp, quả bầu dục chiến 72 cây. Cho biết tần số hoán vị gen? Lập sơ đồ lai.
7. Khi lai 2 thứ lúa thuần chủng cây cao hạt tròn với thứ lúa thuần chủng cây thấp hạt dài người ta thu được F1 đồng loạt cây cao hạt dài. Cho cây F1 tự thụ phấn, F2 thu được 300 cây trong đó có 120 cây thấp, hạt tròn. Biết mỗi tính trạng do một gen qui định và mọi diễn biến của NST trong tế bào sinh dục đực và cái là giống nhau.
Lập sơ đồ lai.
8. F1 lai với cơ thể khác được thế hệ lai phân ly theo tỉ lệ kiểu hình: 3:3:1:1 . Tìm 3 qui luật di truyền có tỉ lệ kiểu hình phân ly như trên. Lập sơ đồ lai minh họa.
9. Cho một gà trống lông vằn giao phối với gà mái đen, F1 đồng loạt gà lông vằn. Cho F1 tạp giao lẫn nhau được F2 : 50 gà lông vằn : 16 gà mái lông đen.
Xác định qui luật di truyền chi phối phép lai. Lập sơ đồ lai.
 
Last edited by a moderator:
C

caheosua

1. a. Tỉ lệ kiểu hình giống bố là:A-B-D-E- :3/4x1/2x3/4x1/2=9/64(Aa x Aa-->3/4 A-)
tỉ lệ kiểu gen giống bố là:AaBbDdEe :1/2x1/2x1/2x1/2=1/16 (Aa xAa-->1/2 Aa)
Tỉ lệ kiểu hình giống mẹ là:A-bbD-ee :3/4x1/2x3/4x1/2=9/16
-----------gen----------------: AabbDdee : như của bố
b. Tỉ lệ con mang toàn tính trạng trội giống như kiểu hình của bố
------------------------------------- lặn :aabbddee:1/4x1/2x1/4x1/2=1/64
c. Tỉ lệ số con đồng hợp tử :1/2x1/2x1/2x1/2=1/16
::::::D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
2. A quy định tính trạng hạt vàng , a:hạt lục
B------------------------------ tròn ,b:hạt nhăn
Số tổ hợp giao tử: 1+1+1+1=4=2x2 =4x1
1:1:1:1=(1:1)(1:1) --> P : (Aa xaa)(Bbx bb)
-->P: AaBbxaabb hoặc AabbxaaBb
Bạn nên xem trong Sbt nữa tui muốn trả lời giùm bạn hết nhưng dài lém mà ko tốt cho bạn
Chúc bạn đạt điểm max nha
 
Last edited by a moderator:
M

mr.lik

mình cần hướng dẫn cách làm thui ... chứ còn công thức thì mình có rồi .... chả bik áp dụng làm sao cả...
 
Top Bottom