Bài ôn tập: Hoá 9 lên 10

L

linhchi_tran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy 5,6 gam sắt trong 6,72 lít khí Cl2 (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành biết hiệu suất phản ứng là 100%.
Bài 2: Nung 50kg CaCO3 thu được a kg CaO. Biết hiệu suất phản ứng là 50%. Tính a.
Bài 3: Cho 19,5 gam Zn tác dụng với 7 lít Cl2 thì thu được 36,72 gam ZnCl2. Tính hiệu suất phản ứng.

Vừa ôn thi xong bh kiến thức hoá bay đii đâuu hết mất r TvT
 
J

just_be_happy

1. $ 2Fe + 3Cl_2 -> 2FeCl_3$
$n_{Fe} = 5,6/56 = 0,1 (mol) $
$n_{Cl_2} = 6,72/22,4= 0,3 $

$ \dfrac{n_Fe}{n_{Cl_2}} = 1/3 < 2/3$

=> $Cl_2 $ dư, Fe hết
Vì hiệu suất là 100% nên ta tính khối lượng muối theo Fe
$ n_{FeCl_3} = n_{Fe} = 0,1 (mol) $
$ m_{FeCl_3} = 0,1 . 162,5 $


2. Vì hiệu suất phản ứng là 50%
Nên thực tế
$ m_{CaCO_3 phản ứng} = 50.50% = 25 (g) $
$CaCO_3 ---> CaO + CO_2 $ ($ t^o$ )
$ n_{CaO} = n_{CaCO_3 phản ứng} = \dfrac{25}{100} = 0,25 $
=> a= 0,25. 56 = 14 (g)
Bài 3 mình chỉ gợi ý nhá
Bạn xem thử Zn hay Cl2 dư
Rồi tính số mol ZnCl2 đáng lẽ đã tạo ra, lấy số mol thực tế chia cho kết quả vừa tìm được là xong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom