bài nỳ khó quá

D

daljna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp A gồm Al và oxit Fe.Chia A thành 2 phần bằng nhau
P1:hoaf tan hoàn toàn cần 200ml dung dịch HCl 0,675M được 0,84 l h2(dktc)
P2:Nung ở nhiệt độ cao phản ứng xảy ra hoàn toàn. Cho sản phẩm tác dụng NaOH dư thấy có 1,12 g chất rắn không tan
XĐ CT oxit Fe
Tính m hỗn hợp ban đầu
 
S

snapninhpro

cho hỗn hợp A gồm Al và oxit Fe.Chia A thành 2 phần bằng nhau
P1:Hòa tan hoàn toàn cần 200ml dung dịch HCl 0,675M được 0,84 lít H2(dktc)
P2:Nung ở nhiệt độ cao phản ứng xảy ra hoàn toàn. Cho sản phẩm tác dụng NaOH dư thấy có 1,12 g chất rắn không tan
XĐ CT oxit Fe
Tính m hỗn hợp ban đầu
Ta đánh phần 2 trước nha:
Nung hh đc Nhôm oxit và Fe => tác dụng NaOH dư thì chất rắn ko tan là Fe => số mol Fe = 1,12/56 = 0,02 mol
Đã có vũ khí, ta quay lại đánh P1:
Số mol HCl = 0,135 mol, số mol H2 = 0,0375 mol
Chỉ có Al là tạo khí ở đây, số mol H2 = 3/2 mol Al => mol Al = 0,025 mol => số mol HCl phản ứng với Al là 0,025x3=0,075 => Số mol HCl phản ứng Fe là 0,06 mol
Gọi Ct oxit sắt là [tex]Fe_xO_y[/tex], viết pt tác dụng HCl ra, gọi số mol oxit là a thì số mol HCl cần là xya mol, số mol Fe là 0,02x (theo P2 có số mol Fe là 0,02)
=> x=2 , y=3
=> Đây là [tex]Fe_2O_3[/tex]
Khối lượng ban đầu : m= 0,025x2x27 + 0,01x2x160 = 4,55 g (lưu ý ở đây là 2 phần bằng nhau !!!)
 
Y

yenchituyet

\Rightarrow
Ta đánh phần 2 trước nha:
Nung hh đc Nhôm oxit và Fe => tác dụng NaOH dư thì chất rắn ko tan là Fe => số mol Fe = 1,12/56 = 0,02 mol
Đã có vũ khí, ta quay lại đánh P1:
Số mol HCl = 0,135 mol, số mol H2 = 0,0375 mol

Chỉ có Al là tạo khí ở đây, số mol H2 = 3/2 mol Al => mol Al = 0,025 mol => số mol HCl phản ứng với Al là 0,025x3=0,075 => Số mol HCl phản ứng Fe là 0,06 mol
Gọi Ct oxit sắt là [tex]Fe_xO_y[/tex], viết pt tác dụng HCl ra, gọi số mol oxit là a thì số mol HCl cần là xya mol, số mol Fe là 0,02x (theo P2 có số mol Fe là 0,02)
=> x=2 , y=3
=> Đây là [tex]Fe_2O_3[/tex]
Khối lượng ban đầu : m= 0,025x2x27 + 0,01x2x160 = 4,55 g (lưu ý ở đây là 2 phần bằng nhau !!!)
cả Fe và AL đều tham gia tạo khí mà
giải thế này nhé

Nung hh đc Nhôm oxit và Fe => tác dụng NaOH dư thì chất rắn ko tan là Fe => số mol Fe = 1,12/56 = 0,02 mol
Đã có vũ khí, ta quay lại đánh P1:
Số mol HCl = 0,135 mol, số mol H2 = 0,0375 mol
Áp dụng ĐLBT e
mol H2 đc tạo ra đo Fe là 0.02
suy ra mol H2 đc tạo ra do AL là 0.0375-0.02=0.0175
suy ra mol AL =2/3*0.0175=7/600 SUY RA mAL=0.315 g

bâygiờ ta cần tính AL2O3
bít rằng mol HCL để hoà tan hh trên =0.135
mol HCL dùng đẻ hoà tan AL2O3 =0.135 - MOL HCL dùng đẻ hoà tan Fe và AL
=0.135- 0.0375*2=0.06
AL203 + 6 HCL = 2ALCL3 +3h2o
MOL AL2O3=0.06/6=0.01 SUY RA mol O=0.01*3=0.03
nFe/nO=0.02/0.03=2/3 (Fe2O3)
m ban đầu =2*(mALdư+mAL2O3+mfe)=2*(0.315+0.01*102+0.02*56)=4.91g


 
T

trungtunguyen

mình thấy rằng bai các bạn giải ko hay
Bai nay dễ, ta co the giai cach sau:
ta thấy nH2=1,5.nAl =>nAl=0,025mol
ap dụng đlbt nguyên tử =>nH(nước)=nH(HCl)-2.nH2=0,06mol
=>nO=0,03mol
ta thấy 1,5.nAl>nO =>rắn ở phan 2 chỉ la Fe
nFe=0,02 => công thức là Fe2O3
 
V

vanculete

mình vẫn băn khoăn P2 p/ư hoàn toàn chất nào hết chất nào dư (1,12 gam c rắn cả Fe và Fex0y thì sao )
gải thích cho mình giùm cái OK
 
Top Bottom