bài nhôm này làm kiểu gì, giúp em!!!

G

ga_que

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,42g hỗn hợp gồm Mg, Al và Cu trong dd HCl vừa đủ thu được dd A và 0,64 gam chất rắn không tan. Cho dd A td vs 90 ml dd NaOH 1M sau đó nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được 0,91 gam chất rắn B. Tính thành phần % theo khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 
M

misskao_a3

chất rắn sau phản ứng là Cu.\Rightarrow mCu=0,64
ft: Mg+2HCl => MgCl2 + H2
x ......................x
Al+ 3HCl => AlCl3 + 3/2 H2
y ................ y
dd A: MgCl2 và AlCl3 tác dụng với NaOH
ft: MgCl2 + 2NaOH \Rightarrow Mg(OH)2 + 2NaCl
x ........................................ x
AlCl3 + 3 NaOH \Rightarrow Al(OH)3 +3NaCl
y-z ................................ y-z
Nếu NaOH dư thì có ft sau:
NaOH + Al(OH)3 \Rightarrow Na[ Al(0H)4]
z ............ z
nung kết tủa: Mg(OH)2\Rightarrow MgO
x .............................x
2Al(OH)3\Rightarrow Al2O3
y-z .......................... (y-z)/2
ta có hft sau
24x+27y= 1,42-0,64=0,78
2x+3y+z=0,09
40x+(y-z)51=0,91
giải hệ ft ta được
x=0,01
y=0,02
z=0,01
từ đây thì bạn có thể tự giải tiếp đuợc rồi nhỉ?;)
 
Last edited by a moderator:
G

ga_que

chất rắn sau phản ứng là Cu.\Rightarrow mCu=0,64
ft: Mg+2HCl => MgCl2 + H2
x ......................x
Al+ 3HCl => AlCl3 + 3/2 H2
y ................ y
dd A: MgCl2 và AlCl3 tác dụng với NaOH
ft: MgCl2 + 2NaOH \Rightarrow Mg(OH)2 + 2NaCl
x ........................................ x
AlCl3 + 3 NaOH \Rightarrow Al(OH)3 +3NaCl
y-z ................................ y-z
Nếu NaOH dư thì có ft sau:
NaOH + Al(OH)3 \Rightarrow Na[ Al(0H)4]
z ............ z
nung kết tủa: Mg(OH)2\Rightarrow MgO
x .............................x
2Al(OH)3\Rightarrow Al2O3
y .......................... y/2
ta có hft sau
24x+27y= 1,42-0,64=0,78
2x+3y+z=0,09
41x+(y-z)78=0,91
giải hệ ft ta được
x=0,013
y=0,017
z=0,012
từ đây thì bạn có thể tự giải tiếp đuợc rồi nhỉ?;)

bạn đặt hệ sai rồi thì phải
phải là 40x + 51(y-z) = 0.91 chứ
giải ra x=z=0,01, y=0,02
nhưng tại sao lại ko xét trường hợp khi Al(OH)3 pư vs NaOH???
 
M

misskao_a3

bạn đặt hệ sai rồi thì phải
phải là 40x + 51(y-z) = 0.91 chứ
giải ra x=z=0,01, y=0,02
nhưng tại sao lại ko xét trường hợp khi Al(OH)3 pư vs NaOH???
Tại vì nếu chỉ tính TH Al(OH)3+NaOH thôi thì bạn sẽ hok làm được bài này, với những dạng thế này, bạn nên viết ft Al(OH)3 tan trong dd kiểm, đẩy số mol vào, nếu z=0 thì hok có phản ứng đó
 
H

hatekuteboy

có cách giải nào khác nhanh hơn không bạn, thi trắc nghiệm mà viết xong mấy cái phương trình thì hết giờ
 
M

misskao_a3

có cách giải nào khác nhanh hơn không bạn, thi trắc nghiệm mà viết xong mấy cái phương trình thì hết giờ
cách giải nhanh hơn mình chưa nghĩ ra:d, nhưng theo mình thì bạn làm nhiều lần dạng này sẽ quen thôi, bạn cần phải hiêu ft, mình viết như vậy để cho các bạn dễ hiểu, chứ lúc làm bài trrawcs nghiệm thì chỉ cần viết : Mg\RightarrowMg0
x.....x
2 Al\RightarrowAl2O3
y-z.....(y-z)/2
 
Top Bottom