bài nhình dễ mà giải hok ra....

H

hhhaivan

cho m gam Fe vào dd 0.1 mol AgNO3 và 0.15 mol Cu(NO3)2.kết thúc phản ứng thu dc chất rắn B.Hoà tan B vao HCl dư thu dc 0.03 mol H2.giá trị m la:
a.18.28 b. 12.78 c.12.58 d.12.88

Fe tác dụng với muối Cu và Ag sinh ra KL. Sau pư crắn còn lại có thể tác dụng HCl nên còn dư Fe.

Số mol Fe pư với 2 muối : $n_{Fe_{(1)}}=\frac{0,1+0,15.2}{2}=0,2$

Số mol Fe pư với HCl : $n_{Fe_{(2)}}=0,03$

Vậy $n_{Fe}=n_{Fe_{(1)}}+ n_{Fe_{(2)}} = 0,23$ \Rightarrow $m_{Fe}=12,88$
 
M

max_trump

tớ nghĩ khi tác dụng với Ag+ có 2 phản ứng tạo Fe2+ và Fe vậy sao biết chắc dc nFe là bao nhiêu???????
 
H

hhhaivan

Mình dùng trao đổi e thui :

Khi nhận e thì sẽ nhận theo thứ tự $Ag^+$ rồi đến $Cu^{+2}$

Khi nhường e thì $Fe$ sẽ chuyển thành $Fe^{2+}$.

Đến lúc thu được B thì chỉ còn Ag KL k có khả năng pư .
 
Last edited by a moderator:
M

max_trump

mình vẫn chưa hỉu lắm.ý mình là khả năng Ag+ dư tạo Fe 3+ ...bạn giải thích dùm mình đi....
 
Last edited by a moderator:
H

hhhaivan

mình vẫn chưa hỉu lắm.ý mình là khả năng Ag+ dư tạo Fe 3+ ...bạn giải thích dùm mình đi....

Nếu theo ý bạn là nhỡ Ag+ dư pư với Fe 2+ ra Fe 3+ thì Fe sẽ pư hết đúng không ( vì Ag+ vẫn còn dư mà ). Như thế chất rắn sau pư chỉ có Ag thui, làm sao sinh ra khí H2 với HCl được. Bạn xem lại xem. :D
 
M

max_trump

uk..t hiểu rồi....lần sau mình có thắc mắc gì nhờ bạn chỉ bảo thêm nha!!!!!:D:D
 
Top Bottom