Hóa bài này tương đối dễ

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
một loại oleum có công thức là H2SO4.nNO3 .lấy 3,38g oleum nói trên pha loãng thÀnh 100ml dung dịch A . để trung hòa hết 50ml dung dịch A cần dùng 200ml dung dịch NAOH 2M.tìm giá trị n?
Có phải bạn ghi nhầm đề bài không.
Oleum có dạng H2SO4.nSO3
Và nếu là H2SO4.nSO3 thì 3,38 sẽ giải ra n âm còn 33,8 giải ra n nguyên dương

=> Đề bài sai.
Sửa lại
một loại oleum có công thức là H2SO4.nSO3 .lấy 33,8g oleum nói trên pha loãng thÀnh 100ml dung dịch A . để trung hòa hết 50ml dung dịch A cần dùng 200ml dung dịch NAOH 2M.tìm giá trị n?

H2SO4.nSO3 + n H2O -----> (n+1) H2SO4 (1)

H2SO4 + 2 NaOH ----> Na2SO4 + 2 H2O (2)
0,2 <---------0,4
[tex]n_{NaOH}=C_{M}.V=2.0,2=0,4[/tex] (mol)
Theo pthh (2) : [tex]n_{H_{2}SO_{4}}=0,2[/tex] (mol)
=> số mol H2SO4 ban đầu (ở phương trình 1) là 0,4 mol
Theo pthh [tex]n_{oleum}=\frac{1}{n+1}.n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{0,4}{n+1}[/tex] (mol)
=> [tex]M_{oleum}=84,5(n+1)[/tex]
=> [tex]98+80n=84,5(n+1)[/tex]
=> [tex]n=3[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hy Nhiên
Top Bottom