Bài này trọng tâm cho mùa thi ĐH 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hh X gồm Fe2O3 CuO, MgO, FeO, Fe3O4. vào dd H2SO4 đặc nóng thu đc 0.672l SO2 mặt khác cho khí CO dư đi qua m g hh X nung nóng đc rắn Y và khí Z. Dẫn Z vào dd Ca(OH)2dư được 8 g kết tủa . Cho Y vào dd HNO3 đượcc V (l) hh khí T gồm NO và N2O (là sản phẩm khử duy nhất) có tỷ khối hơi của T so với H2 là 18,5. V=?
2/Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu vào 200ml dung dịch HNO3 2M, thu được một chất khí (sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm dung dịch H2SO4 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hoà tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Fe trong hỗn hợp là
A. 8,4 gam B. 5,6 gam C. 2,8 gam D. 1,4 gam
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/Quy đổi hỗn hợp X về Fe2O3, CuO, MgO, FeO có số mol lần lượt là x, y, z, t
2nSO2 = nFeO=t => t = 0,015 mol
nO(Fe2O3, CuO, FeO) = nCO pư = nCO2 = 3x + y + t = 0,08=> 3x + y = 0,065 (2)
Y gồm (2x+t) mol Fe, y mol Cu, z mol MgO
MT = 37 g/mol=> nNO = nN2O
3nNO + 8nN2O = 3(2x+t) + 2y = 2*(3x+y) + 3t =>V
2/
Sau pư có một kim loại dư=> Kim loại đó là Cuvà H+ hết
Gọi nFe = x, nCu = y, nCu pư với HNO3 = z
Ta có : 56x + 64y = 12 (1)
nHNO3 = 8/3(nFe + nCu pu ) =>x+z = 0,15 (2)
Khi thêm H2SO4:
3Fe2+ + 4H+ + NO3- == > 3Fe3+ + NO + 2H2O
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
nH+ thêm = 4/3nFe2+ + 8/3nCu dư = 4/3x + 8/3(y-z)
 
Top Bottom