bài này tính tn đ

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 5,4 g kim loại chưa rõ hóa trị vào dung dịch H2SO4 loãng thu đc 6,72l khí H2 (đktc).
a, xác định tên kim loại
b, nếu dùng 5,4g kim loại trên cho tác dụng với H2SO4 đặc thì thể tích khí thu đc đo ở đktc là bao nhiêu
 
T

thupham22011998

a,Gọi n là hoá trị của kim loại M

[TEX]2M+nH_2SO_4-->M_2(SO_4)_n+nH_2[/TEX]

Theo pthh,ta có; n $M$= 2/n . n $H_2$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{5,4}{M} = \frac{2}{n} . \frac{6,72}{22,4} [/TEX]

[TEX]M=9n[/TEX]

Lập bảng --> M là $Al(III)$

b,
[TEX]2Al+6H_2SO_4-->Al_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O[/TEX]

Ta có: n $Al$=5,4/27=0,2 mol

-->n $SO_2$=0,3 mol

-->V $SO_2$=6,72l
 
Top Bottom