bài này thiệt là hay nè

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh A gồm 3 ankin X, Y, Z có tổng số mol = 0,05 mol . Số nguyên tử C trong mỗi chất đều lớn hơn 2 . Đốt chý h/t 0,05 mol A thu dược 0,13 mol H20 . cho 0,05 mol A vào dd AgNO3 0,12 M trong NH3 thì thấy dùng hết 250 ml dd AgNO3 và thu được 4,55 g kết tủa. X/ d CTPT và CTCT của x, Y, Z biết răng an kin có M nhỏ nhất chiếm 40% số mol A:eek:;):eek::-SS|-)=(:))>-
 
B

boycuchuoi

cả nhà vào giải dùm em bài này đi nào cả nhà ơi bài này cực hay mà
 
T

tokerin

Hh A gồm 3 ankin X, Y, Z có tổng số mol = 0,05 mol . Số nguyên tử C trong mỗi chất đều lớn hơn 2 . Đốt chý h/t 0,05 mol A thu dược 0,13 mol H20 . cho 0,05 mol A vào dd AgNO3 0,12 M trong NH3 thì thấy dùng hết 250 ml dd AgNO3 và thu được 4,55 g kết tủa. X/ d CTPT và CTCT của x, Y, Z biết răng an kin có M nhỏ nhất chiếm 40% số mol A:eek:;):eek::-SS|-)=(:))>-
Đặt CTTB là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2} + (1,5n-0,5)O_2 \rightarrow nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
0,05.....................................................0,05(n-1)=0,13
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n=3,6
Mà số ng tử C mỗi chất lớn hơn 2 \Rightarrow 1 chất là [TEX]C_3H_4[/TEX] có n=40%*0,05=0,02
[TEX]2C_3H_4 + Ag_2O \longrightarrow^{\text{NH_3}} 2C_3H_3Ag + H_2O [/TEX]
0,02...............0,01..............................0,02
\Rightarrow [TEX]n_{Ag_2O} = 0,01[/TEX] ; [TEX]m_{C_3H_3Ag} = 2,94gam[/TEX]
đb: [TEX]n_{AgNO_3} = 0,03 \Rightarrow n_{Ag_2O} = 0,015[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Ag_2O}= 0,005 (pư sau) \Rightarrow n_{ankin} pư là 0,01 < 0,03[/TEX]
Vậy có 1 ankin pư
Đặt ankin pư là [TEX]C_mH_{2m-2}[/TEX]
[TEX]2C_mH_{2m-2} + Ag_2O \longrightarrow^{\text{NH_3}} 2C_mH_{2m-3}Ag + H_2O [/TEX]
0,01.................0,005...................................0,01
\Rightarrow [TEX]M_{C_mH_{2m-3}Ag}= \frac{4,55-2,94}{0,01} = 161 \Rightarrow n = 4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_4H_6[/TEX]
Dựa vào pt đốt cháy
[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,04 (C_3H_4)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,03 (C_4H_6)[/TEX]
tìm được chất con lại là [TEX]C_4H_6[/TEX] (đông phân có nối ba ở giữa)
Có vẻ không đúng lắm nhỉ
Bạn xem có nhầm chỗ nào không
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

đáp án của bạn là đúng rồi đó 1 chất la` C3H4 còn 2 còn lại thì đều là C4H6 nhưng chỉ khác CTCT thui
 
Last edited by a moderator:
M

mottoan

Đặt CTTB là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2} + (1,5n-0,5)O_2 \rightarrow nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
0,05.....................................................0,05(n-1)=0,13
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n=3,6
Mà số ng tử C mỗi chất lớn hơn 2 \Rightarrow 1 chất là [TEX]C_3H_4[/TEX] có n=40%*0,05=0,02
[TEX]2C_3H_4 + Ag_2O \longrightarrow^{\text{NH_3}} 2C_3H_3Ag + H_2O [/TEX]
0,02...............0,01..............................0,02
\Rightarrow [TEX]n_{Ag_2O} = 0,01[/TEX] ; [TEX]m_{C_3H_3Ag} = 2,94gam[/TEX]
đb: [TEX]n_{AgNO_3} = 0,03 \Rightarrow n_{Ag_2O} = 0,015[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Ag_2O}= 0,005 (pư sau) \Rightarrow n_{ankin} pư là 0,01 < 0,03[/TEX]
Vậy có 1 ankin pư
Đặt ankin pư là [TEX]C_mH_{2m-2}[/TEX]
[TEX]2C_mH_{2m-3} + Ag_2O \longrightarrow^{\text{NH_3}} 2C_mH_{2m-3}Ag + H_2O [/TEX]
0,01.................0,005...................................0,01
\Rightarrow [TEX]M_{C_mH_{2m-3}Ag}= \frac{4,55-2,94}{0,01} = 161 \Rightarrow n = 4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_4H_6[/TEX]
Dựa vào pt đốt cháy
[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,04 (C_3H_4)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,03 (C_4H_6)[/TEX]
tìm được chất con lại là [TEX]C_4H_6[/TEX] (đông phân có nối ba ở giữa)
Có vẻ không đúng lắm nhỉ
Bạn xem có nhầm chỗ nào không

tui có chổ ko hỉu bạn giải thích giùm:
Đặt ankin pư là [TEX]C_mH_{2m-2}[/TEX]
[TEX]2C_mH_{2m-3} + Ag_2O \longrightarrow^{\text{NH_3}} 2C_mH_{2m-3}Ag + H_2O [/TEX]
Phía trên đặt ankin là [TEX]C_mH_{2m-2}[/TEX] mà xao phía dưới pt lại là [TEX]C_mH_{2m-3}[/TEX]. Thanks nha:|:|:|:|:|:|
 
Top Bottom