bài này thì chọn đáp án nào đây các bạn ?

C

conga2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 10,7 gam muối MCl tác dụng hoàn toàn với 250ml dung dịch AgNO3 1M thì thu được dung dịch A và 28,7 gam kết tủa. Cô cạn A thu được hỗn hợp muối X. Nhiệt phân hoàn toàn X thì thu được m gam chất rắn. Xác định m?
A. 5,4 gam B. 9,0 gam C. 18,2 gam D. 10,6 gam
bài này đáp án là 5.4 nhưng mà nếu 5.4 thì nghĩa là nó mới chỉ tính đến khối lượng của Ag sinh ra trong khi X còn có muối MNO3 theo đề thì dường như là M là kim loại kiềm(đề bài cho "tác dụng hoàn toàn" => MCl pu hết do AgNO3 dư => nMCl=nAgCl=0.2=>M=18 chẳng có kim loại nào cả) nếu bỏ qua vấn đề M là kim loại gì thì nhiệt phân MNO3 ra muối nitrit tại sao lại không tính đến khối lượng của muối nitrit khi tính khối lượng của chất rắn ? nếu tính cả khối lượng của muối nitrit thì đáp án là 18.2 vậy đáp án đúng là A hay C ?
 
E

emyeunhaem9x

Câu trả lời

Cần gì biết kim loại đó là gì chứ ta làm luôn nhá
Vì 28.7g kết tủa là AgCl => n_AgNo3(fứ)= 0.2 mol => n_AgNo3(dư)=0.05 mol
Pt nhiệt phân
MNo3->MNo2+0.5O2
0.2---->0.2---->0,1
AgNo3-->Ag+No2+0.5O2
0.05----->0.05
Bảo toàn khối lượng ta có khối lượng muối MNo3 là = 10.7+0.2x170-28.7=16g
Theo phương trình nhiệt phân thì có 0.1 mol khí O2 bay ra vậy tổng khối lượng muối sau khi nhiệt phân là = 0.05x108+16-0.1x32=18.2g
Nếu giải thiết không sai thì chọn 18.2 đi bạn ơi sợ gì vì trong số các đáp án thì nhỏ nhất là 5.4 bằng số mol AgNo3 dư ....mà nó đã dư thì chắc chắn có fứ tạo kết tủa AgCl....mà đã có kết tủa AgCl thì ta chọn ngay đáp án 18.2 oke chưa :)
 
Last edited by a moderator:
C

conga2222

Cần gì biết kim loại đó là gì chứ ta phang luôn nhá
Vì 28.7g kết tủa là AgCl => n_AgNo3(fứ)= 0.2 mol => n_AgNo3(dư)=0.05 mol
Pt nhiệt phân
MNo3->MNo2+0.5O2
0.2---->0.2---->0,1
AgNo3-->Ag+No2+0.5O2
0.05----->0.05
Bảo toàn khối lượng ta có khối lượng muối MNo3 là = 10.7+0.2x170-28.7=16g
Theo phương trình nhiệt phân thì có 0.1 mol khí O2 bay ra vậy tổng khối lượng muối sau khi nhiệt phân là = 0.05x108+16-0.1x32=18.2g đúng chưa:p

thì mình cũng bỏ qua cái tìm M rồi mà nhưng mà đáp án của nó là A nên mình mới thắc mắc nhưng dù sao thì cũng có 1 đồng chí rồi thanks :d
 
P

phamthimai146

Cần gì biết kim loại đó là gì chứ ta làm luôn nhá
Vì 28.7g kết tủa là AgCl => n_AgNo3(fứ)= 0.2 mol => n_AgNo3(dư)=0.05 mol
Pt nhiệt phân
MNo3->MNo2+0.5O2
0.2---->0.2---->0,1
AgNo3-->Ag+No2+0.5O2
0.05----->0.05
Bảo toàn khối lượng ta có khối lượng muối MNo3 là = 10.7+0.2x170-28.7=16g
Theo phương trình nhiệt phân thì có 0.1 mol khí O2 bay ra vậy tổng khối lượng muối sau khi nhiệt phân là = 0.05x108+16-0.1x32=18.2g
Nếu giải thiết không sai thì chọn 18.2 đi bạn ơi sợ gì vì trong số các đáp án thì nhỏ nhất là 5.4 bằng số mol AgNo3 dư ....mà nó đã dư thì chắc chắn có fứ tạo kết tủa AgCl....mà đã có kết tủa AgCl thì ta chọn ngay đáp án 18.2 oke chưa :)

Số mol MCl = mol AgCl = 0,2
Phân tử lượng MCl = M + 35,5 = 10,7/0,2 = 53,5 ==> M = 18 là gốc NH4 ==> muối NH4Cl

sau phãn ứng còn dư 0,05 mol AgNO3
sau nhiệt phân thu được 0,05 mol Ag ==> khối lượng rắn = 5,4 ==> câu A
 
E

emyeunhaem9x

Làm lại câu

A hình như mình bị nhầm . Bạn phamthimai viết gốc đó là NH4Cl là đúng rồi mình sorry nhé
 
Top Bottom