Bài này sao khó thế nhỉ ???

A

alita_a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp gồm FeS2 và CuS2 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch A và khí SO2. Hấp thụ hết SO2 vào 1 lít dung dịch KOH 1M thu đc dung dịch B.Cho 1/2 lượng dung dịch A tác dụng với một lượng dư dung dịch NH3.Lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu đc 3,2g chất rắn .Cho NaOH dư vào 1/2 lượng dung dịch A.Lấy kết tủa nung đến khối lượng ko đổi ,sau đó thổi hidro dư đi qua .chất rắn còn lại sau khi pư hoàn toàn thu đc 1,62g hơi nước .Tính m và số gam các muối có trong dung dịch B
 
N

ngocthao1995

Hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp gồm FeS2 và CuS2 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch A và khí SO2. Hấp thụ hết SO2 vào 1 lít dung dịch KOH 1M thu đc dung dịch B.Cho 1/2 lượng dung dịch A tác dụng với một lượng dư dung dịch NH3.Lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu đc 3,2g chất rắn .Cho NaOH dư vào 1/2 lượng dung dịch A.Lấy kết tủa nung đến khối lượng ko đổi ,sau đó thổi hidro dư đi qua .chất rắn còn lại sau khi pư hoàn toàn thu đc 1,62g hơi nước .Tính m và số gam các muối có trong dung dịch B

Trong A chỉ có CuSO4 tạo kết tủa với NH3

[TEX]CuSO_4+2NH_3+2H_2O --> Cu(OH)_2+(NH4)_2SO_4 [/tex]

[TEX] Cu(OH)_2 --> CuO+H_2O[/TEX]

nCuO=0,04 =nCuSO4=nCuS2

nH2O=0,09 mol

--> 0,04.+3.nFe2O3=0,09

--> [TEX]nFe_2O_3=\frac{1}{60}mol[/TEX]

Vì đó chỉ là 1/2 dd A

-->[tex] n_{FeS_2 bd}=\frac{1}{60}.2.2=\frac{1}{15}mol[/tex]

--> [TEX]n_{CuS_2 bd}=0,04.2=0,08[/TEX]

Bảo toàn e ta có

[TEX]2.nSO_2=15.nFeS_2+14.nCuS_2 \\ \Rightarrow nSO_2=1,06mol[/TEX]

[TEX] \frac{n_{KOH}}{n_{SO_2}}<1[/TEX]

--> Tạo muối KHSO3 --> [TEX]mKHSO_3=1.120=120g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom