Bài này rất hay nhưng mình không biết giải ^^!

B

badboym

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:đốt cháy hoàn toàn m gam chất X thu được 2,544 g Na2CO3 và 1,056g CO2 . Cho X tác dụng với dd HCL thu được ãit hữu cơ hai lần axit Y. CTPT của Y ?

bài 2 : tiến hành điện phân điện cực trơ 200g dd NaOH 10% đến khi dd NaOH trong bình có nồng độ 25% thì dừng lại . Thế tích khí ở 2 điện cực thoát ra(dktc) là ?
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

bài 1:đốt cháy hoàn toàn m gam chất X thu được 2,544 g Na2CO3 và 1,056g CO2 . Cho X tác dụng với dd HCL thu được ãit hữu cơ hai lần axit Y. CTPT của Y ?
[tex]n_C = n_{Na} = 0.048[/tex]

X + HCl tạo axit 2 lần axit nên X là este 2 chức. Mà Na = C nên phải là [tex](COONa)_2.[/tex]

bài 2 : tiến hành điện phân điện cực trơ 200g dd NaOH 10% đến khi dd NaOH trong bình có nồng độ 25% thì dừng lại . Thế tích khí ở 2 điện cực thoát ra(dktc) là ?

NaOH từ đầu đến cuối vẫn là NaOH nặng 20g.

[tex]2H_2O \rightarrow 2H_2 + O_2[/tex]

[tex]C%NaOH = 25% \Rightarrow m_{dd} = 80g[/tex] \Rightarrow Mất đi 120g.

1 mol [tex]H_2O[/tex] điện phân tạo 18g khí \Rightarrow [tex]H_2O[/tex] đã điện phân 20/3 mol hay khí tạo ra là 10 mol = 224l.
 
Top Bottom