bài này max wa !

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Cho m gam hỗn hợp cùng số mol của FeS2 và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3khi đun nóng thu được dung dịch A, hỗn hợp khí B gồm 0,32 mol NO2 và 0,32 mol NO. Giá trị m và nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là
A. 28,16 ; 3,2M. B. 14,08 ; 1,6M. C. 17,60 ; 3,0M. D. 28,16 ; 3,0M.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Số mol e nhường = 15mFeS2 + nFe3O4 = 16x
Số mol e nhận = nNO2 + 3nNO = 1,28 => x = 0,08 mol
=> m= 120* 0,08 + 232*0,08 = 28,16g.
nSO42- = 2nFeS2 = 0,16 mol =>nNO3- tạo muối = 3nFe3+ -2nSO42-
=>nHNO3 = nNO3- tạo muối + nNO2 + nNO
 
T

truonga3vodoidz

hi mình làm như thế này không biết có đúng không ý!hi bạn thảm khảo nha:
gọi số mol mỗi chất là:x mol
xét 1 phân tử mỗi chất:FeS2 nhường 15x mol electron và Fe3O4 nhường x mol electron
n e nhường tổng cộng là=16x mol electron
ta lập 1 pt đại số như sau:16x=0,32+0,32*3 =>x=0,08 mol =>m=28,16 gam
nFe=0,08+0,08*3=0,32 mol =>nN trong muối=3*nFe=0,96 mol =>nN tổng cộng=0.96+0,32*2=1,6 mol
=>CM=3,2 M
chọn A
 
T

truonga3vodoidz

trời nhanh thế!hix trong lcs mình viết thì thầy up!hix nhanh thật đấy!********************************************************??????????
 
T

truonga3vodoidz

thầy ơi cho e hỏi:tại sao lúc tính số mol HNO3 khi áp dụng nHNO3=2*nNO2+4*nNO thì lại không ra đáp án?phải chăng là do sự ảnh hưởng của S ak?
 
N

ngoisaomayman_2011

hix. mình thì cứ nghĩ rằng:nHNO3= nNO2+3nNO3 (chất oxh). hix! nhưng cuối cùng thì đều ko ra số mol của HNO3
 
N

ngoisaomayman_2011

mình nhớ ra là bài này hình như thầy SƠn đã huớng dẫn 1 lần đó là bai tập 1 ở bài Tổng hợp hoá vô cơ. hix. mình quên ko xem lại nên khi gặp phải bài này cứ nghĩ là khó mà tính cũng ko ra !hix
 
T

tranvanlinh123

nHNO3=n_e(trao đổi) + n_khí(sp khử).
..........................................
 
L

longthientoan07

ec. cac ban giai the co on ko? cac ban ko nghi den trong dung dich thu duoc con co H2SO4 nua ah`?
 
N

ngokhoa1994

bạn ơi vì tác dụng với HNO3 là Oxit và hợp chất nên molHNO3 phải cộng thêm phần phản ứng trao đổi với S và O nữa....................mình giải thế này k piết thế nào vì mình mói học tới..giống bạn tình thì tính được m+.... còn mol HNO3 = mol H+ tạo sp khử + mol H+ pư trao đổi với SO4 vì 2S+8O->2SO4
vậy mol SO4= mol S = 2*0,08= 0,16
2H+ + SO4 -> H2SO4
mol H+ = 2molSO4 = 0.16*2=0.32
=>> tổng mol H+ = mol HNO3= 0.32*3(H+ theo NO)+0.32(H+ theo NO2)+0.32(H+ theo SO4) = 1.6 ====>>>>> Cm= 1.6/0.5=3.2M
k biết có dễ hiểu hơn không mình chỉ biết làm thế thui bạn nào thấy sai nhớ ý kiến sửa lại giúp mình nhé thank những ý kiến của các bạn gửi tới trước
hjhj
 
N

ngokhoa1994

bạn ơi vì tác dụng với HNO3 là Oxit và hợp chất nên molHNO3 phải cộng thêm phần phản ứng trao đổi với S và O nữa....................mình giải thế này k piết thế nào vì mình mói học tới..giống bạn tình thì tính được m+.... còn mol HNO3 = mol H+ tạo sp khử + mol H+ pư trao đổi với SO4 vì 2S+8O->2SO4
vậy mol SO4= mol S = 2*0,08= 0,16
2H+ + SO4 -> H2SO4
mol H+ = 2molSO4 = 0.16*2=0.32
=>> tổng mol H+ = mol HNO3= 0.32*3(H+ theo NO)+0.32(H+ theo NO2)+0.32(H+ theo SO4) = 1.6 ====>>>>> Cm= 1.6/0.5=3.2M
k biết có dễ hiểu hơn không mình chỉ biết làm thế thui bạn nào thấy sai nhớ ý kiến sửa lại giúp mình nhé thank những ý kiến của các bạn gửi tới trước
hjhj
o=>o=>o=>@};-:-*:M045:
 
D

dct_voloi

giải theo của thầy ế còn SO42- nữa mà các bạn. mấy cái công thức không đúng trong trường hợp này đâu
 
Top Bottom