Dung dịch A chứa 5 ion: Mg2+; Ba2+; Ca2+; Cl- (0,1 mol); NO3- (0,2 mol). Thêm dần V ml dung dịch K2CO3 1M vào dung dịch A cho đến khi lượng kết tủa thu được lớn nhất. Giá trị của V là?
Dung dịch A chứa 5 ion: Mg2+; Ba2+; Ca2+; Cl- (0,1 mol); NO3- (0,2 mol). Thêm dần V ml dung dịch K2CO3 1M vào dung dịch A cho đến khi lượng kết tủa thu được lớn nhất. Giá trị của V là?
gọi ion tương đương của 3 ion dương là[TEX] M^{2+}[/TEX],và gọi [TEX]n_{M^{2+}}=a(mol)[/TEX]
theo định luật bào toàn điện tích ta có
2a=0,1+0,2=0,3=>a=0,15(mol)
để đạt kết tủa lớn nhất thì cả 3 ion đều tạo kết tủa với [TEX]{CO_3}^{2-} [/TEX]hay nói cách khác M^{2+} tạo kết tủa do
[TEX]M^{2+}+[CO_3}^{2-}===>MCO_3[/TEX]
0,15---------0,15-----------------------------------(mol)
[TEX]n_{{CO_3}^{2-}}=n_{K_2CO_3}=0,15 (mol)[/TEX]
=>V=0,15/1=0,15(l)