bài này làm cách nào cho nhanh vậy thầy!

M

muchu551994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp khí X gồm(HCHO,H2)đi wa ống sứ đựng bột Ni nung nóng.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu đc hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ.Đốt cháy hết Y thì thu đc 11,7 g(H2O)và 7,84lit(CÒ)(đktc).phần trăm theo tể tích của H2 trong X là??????
 
T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ cần dùng bao toàn nguyên tố là được
h2X(HCHO, H2)----->h2Y+O2--->CO2+H2O
nCO2=0.35 nH2O= 0.65
Do nguyên tố C và H trước và sau pu được bảo toàn nên thay vì đót cháy hỗn hợp Y thì ta đốt hốn hợp X
bảo toàn nguyên tố C: nHCHO=nCO2=0.35
bảo toàn nguyên tố H: 2nHCHO+2nH2=2nH2O=1.3
=> nH2=0.3=>%VH2bd=46,15
 
T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bảo toàn nguyên tố là được
Do nguyên tố cacbon và hidro được bảo toàn trước và sau pu nên thay vì đốt y thì ta đốt x
Bảo toàn nguyên tố C: nHCHO=nCO2=0.35
Bảo toàn nguyên tố H: 2nHCHO+2nH2=2nH2O=1.3
=>nH2=0.3
=>%VH2bd=(o.3)/(0.65)*100=46.15
 
P

phamvanquyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cách 1:

hỗn hợp khi y gồm: HCHO(dư) và CH3OH.
nCO2=0,35mol; nH2O=0,65mol
vì phân tử HCHO có K=1---->khi đốt luôn cho nCO2=nH2O
phân tử CH3OH có K=0---->khi đốt luôn cho nCO2<nH2O. và nCH3OH=nH2O-nCO2
----->khi đốt hỗn hợp khí Y thì sự chênh lệch về số mol H2O và CO2 chính là số mol CH3OH.
----->nCH3OH=0,65-0,35=0,3mol
từ pu: HCHO + H2 ---->CH3OH
---->nH2=nCH3CHO=0,3mol
bảo toàn nguyên tố C:
---->nHCHO(ban đầu)=nCO2=0,35mol.
----->%H2=(0,3*100)/(0,3+0,35)=46,15%

cách 2:
đốt hỗn hợp Y cũng như đốt hỗn hợp X:
bảo toàn nguyên tố C:---->nHCHO=0,35mol.
bảo toàn nguyên tố H:----->2nHCHO+2nH2=2nH2O
--->nH2=(2*0,65-2*0,35)/2=0,3mol
---->%H2=46,15%
 
P

phamvanquyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nH20=0,65mol ; nCO2=0,35mol
cách 1:
hỗn hợp khí Y gồm 2 khí: HCHO(dư) và CH3OH
vì phân tử HCHO có K=1 và CH3OH có K=0
---->sự chênh lệch về số mol H2O và CO2 = nCH3OH = 0,65-035=0,3mol
pu: HCHO + H2 --->CH3OH
--->nH2=nCH3OH=0,3mol.
bảo toàn nguyên tố C:--->nHCHO=nCO2=0,35
---->%H2=(0,3*100)/(0,3+0,35)=46,15%

cách 2:
đốt hỗn hợp khí Y cũng như đốt hỗn hợp X:
bảo toàn nguyên tố C: nHCHO=nCO2=0,35mol
bảo toàn nguyên tố H: 2nHCHO + 2nH2=2nH2O
---->nH2=(2*0,65 - 2*0,35)/2=0,3
---->%H2=46,15%

(trong 2 cách thì cách 2 xẽ nhanh hơn nhiều lắm nhưng mình vẫn làm thêm cả cách 1 nữa vì trong đó cũng có 1 ý rất hay là sự chênh lệch về số mol CO2 và H2Okhi đốt 1 hỗn hợp khí gồm có ankan và anken)
 
T

tiendung_htk

Bài này chi cần bảo toàn nguyên tố là xong
Thay vì đốt h2 sau thì ta đốt h2 X
nHCHO=nCO2=0.35
2nHCHO+2nH2=2nH2O=1.3
=>nH2=0.3
=>%VH2bd=(0.3)(0.65)*100=46.15
 
P

phamvanquyet

nH20=0,65mol ; nCO2=0,35mol
cách 1:
hỗn hợp khí Y gồm 2 khí: HCHO(dư) và CH3OH
vì phân tử HCHO có K=1 và CH3OH có K=0
---->sự chênh lệch về số mol H2O và CO2 = nCH3OH = 0,65-035=0,3mol
pu: HCHO + H2 --->CH3OH
--->nH2=nCH3OH=0,3mol.
bảo toàn nguyên tố C:--->nHCHO=nCO2=0,35
---->%H2=(0,3*100)/(0,3+0,35)=46,15%

cách 2:
đốt hỗn hợp khí Y cũng như đốt hỗn hợp X:
bảo toàn nguyên tố C: nHCHO=nCO2=0,35mol
bảo toàn nguyên tố H: 2nHCHO + 2nH2=2nH2O
---->nH2=(2*0,65 - 2*0,35)/2=0,3
---->%H2=46,15%

(trong 2 cách thì cách 2 xẽ nhanh hơn nhiều lắm nhưng mình vẫn làm thêm cả cách 1 nữa vì trong đó cũng có 1 ý rất hay là sự chênh lệch về số mol CO2 và H2Okhi đốt 1 hỗn hợp khí gồm có ankan và anken)
 
P

phamvanquyet

nH20=0,65mol ; nCO2=0,35mol
cách 1:
hỗn hợp khí Y gồm 2 khí: HCHO(dư) và CH3OH
vì phân tử HCHO có K=1 và CH3OH có K=0
---->sự chênh lệch về số mol H2O và CO2 = nCH3OH = 0,65-035=0,3mol
pu: HCHO + H2 --->CH3OH
--->nH2=nCH3OH=0,3mol.
bảo toàn nguyên tố C:--->nHCHO=nCO2=0,35
---->%H2=(0,3*100)/(0,3+0,35)=46,15%

cách 2:
đốt hỗn hợp khí Y cũng như đốt hỗn hợp X:
bảo toàn nguyên tố C: nHCHO=nCO2=0,35mol
bảo toàn nguyên tố H: 2nHCHO + 2nH2=2nH2O
---->nH2=(2*0,65 - 2*0,35)/2=0,3
---->%H2=46,15%

(trong 2 cách thì cách 2 xẽ nhanh hơn nhiều lắm nhưng mình vẫn làm thêm cả cách 1 nữa vì trong đó cũng có 1 ý rất hay là sự chênh lệch về số mol CO2 và H2Okhi đốt 1 hỗn hợp khí gồm có ankan và anken)
 
P

phamvanquyet

nH20=0,65mol ; nCO2=0,35mol
cách 1:
hỗn hợp khí Y gồm 2 khí: HCHO(dư) và CH3OH
vì phân tử HCHO có K=1 và CH3OH có K=0
---->sự chênh lệch về số mol H2O và CO2 = nCH3OH = 0,65-035=0,3mol
pu: HCHO + H2 --->CH3OH
--->nH2=nCH3OH=0,3mol.
bảo toàn nguyên tố C:--->nHCHO=nCO2=0,35
---->%H2=(0,3*100)/(0,3+0,35)=46,15%

cách 2:
đốt hỗn hợp khí Y cũng như đốt hỗn hợp X:
bảo toàn nguyên tố C: nHCHO=nCO2=0,35mol
bảo toàn nguyên tố H: 2nHCHO + 2nH2=2nH2O
---->nH2=(2*0,65 - 2*0,35)/2=0,3
---->%H2=46,15%

(trong 2 cách thì cách 2 xẽ nhanh hơn nhiều lắm nhưng mình vẫn làm thêm cả cách 1 nữa vì trong đó cũng có 1 ý rất hay là sự chênh lệch về số mol CO2 và H2Okhi đốt 1 hỗn hợp khí gồm có ankan và anken)
 
T

tiendung_htk

Bài này chỉ cần bảo toàn nguyên tố là xong
nHCHO=nCO2=0.35
2nHCHO+2nH2=2nH2O=1.3
=>nH2=0.3=>%VH2=(0.3)/(0.65)*100=46.25
 
P

phamvanquyet

nH20=0,65mol ; nCO2=0,35mol
cách 1:
hỗn hợp khí Y gồm 2 khí: HCHO(dư) và CH3OH
vì phân tử HCHO có K=1 và CH3OH có K=0
---->sự chênh lệch về số mol H2O và CO2 = nCH3OH = 0,65-035=0,3mol
pu: HCHO + H2 --->CH3OH
--->nH2=nCH3OH=0,3mol.
bảo toàn nguyên tố C:--->nHCHO=nCO2=0,35
---->%H2=(0,3*100)/(0,3+0,35)=46,15%

cách 2:
đốt hỗn hợp khí Y cũng như đốt hỗn hợp X:
bảo toàn nguyên tố C: nHCHO=nCO2=0,35mol
bảo toàn nguyên tố H: 2nHCHO + 2nH2=2nH2O
---->nH2=(2*0,65 - 2*0,35)/2=0,3
---->%H2=46,15%

(trong 2 cách thì cách 2 xẽ nhanh hơn nhiều lắm nhưng mình vẫn làm thêm cả cách 1 nữa vì trong đó cũng có 1 ý rất hay là sự chênh lệch về số mol CO2 và H2Okhi đốt 1 hỗn hợp khí gồm có ankan và anken)
 
Top Bottom