bài này kiểu gì ế

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và Cu có khối lượng 2,4g .Đc chia thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 cho td với HCl dư thu đc 244ml khí (đktc)
Phần 2 cho td với H2SO4 đặc nóng thu đc V lít khí SO2 ở đktc.
a, Xđ %Fe và %Cu
b,Xđ V SO2 thu đc
 
N

ngocnin96

Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và Cu có khối lượng 2,4g .Đc chia thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 cho td với HCl dư thu đc 244ml khí (đktc)
Phần 2 cho td với H2SO4 đặc nóng thu đc V lít khí SO2 ở đktc.
a, Xđ %Fe và %Cu
b,Xđ V SO2 thu đc

:|:| Sao bài này mình tính không ra, các bạn vào xem mình sai ở chỗ nào :

n[Fe]=x , n[Cu]=y

Có hệ pt

56x+64y=1,2
x + y = 0,224/22,4

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
x--------------------------x
Cu + 2HCl -> CuCl2 + H2
y---------------------------y

Nó ghi dư nên cả 2 KL đều td hết nhưng sao tính lại ra số âm nhỉ :(
 
P

phamthimai146

:|:| Sao bài này mình tính không ra, các bạn vào xem mình sai ở chỗ nào :

n[Fe]=x , n[Cu]=y

Có hệ pt

56x+64y=1,2
x + y = 0,224/22,4

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
x--------------------------x
Cu + 2HCl -> CuCl2 + H2
y---------------------------y

Nó ghi dư nên cả 2 KL đều td hết nhưng sao tính lại ra số âm nhỉ :(


Cu không phản ứng với dd HCl
mol Fe = mol H2 = 0,01 ==> mFe = 0,56 và mCu = 1,2 - 0,56 = 0,64
==> %mFe = 46,67 và %mFe = 53,33

2 Fe + 4 H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
0,01-----------------------------------0,005
Cu + 2 H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
0,01----------------------------0,01
mol SO2 = 0,015 ==> V = 0,336
 
Top Bottom