bài này không làm thì phí cả đời

D

draco.malfoy

S

saobanglanhgia

draco.malfoy said:
hòa tan htoàn a g 1 oxit Fe = H2SO4đ ,nóng thoát ra SO2 duy nhất .trong thí nghiệm khác, sau khi khử htoàn ag oxit đó =CO rồi htan Fe tạo thành H2SO4đ,n thì SO2 thoát ra nhiều gấp 9 lần SO2 thu đc ở trên.tìm ct của oxit trên
Dùng phương pháp đưa thêm số liệu cho nó nhẹ nhàng, a iếc mần gì.
Không làm mất tính tổng quát của bài toán, giả sử SO2 sinh ra trong 2 trường hợp là 1 mol và 9 mol.
S(+6) + 2e ---> S(+4)
Fe - 3e ----> Fe(+3)
Dễ dàng tính ra số mol Fe là 6 mol
Chênh lệch SO2 2 trường hợp là 8 mol, tương ứng với 16 mol e, do 8 mol Oxi nhận e trước.
O + 2e ---> O(-2)
Do đó, tỷ lệ Fe : O = 6 : 8 = 3 : 4.
Fe3O4

Hehe, dạo này có nhìu bạn post bài dùng phương pháp đưa thêm số liệu quá ta, có nên post 1 bài giảng về phương pháp này ko nhỉ, hay là để dành cho lớp học của mình >:)
 
D

draco.malfoy

có chớ =D> =D> =D> hoan hô nếu anh post lên
à, làm họ em bài này nữa:
hòa tan 1 hỗn hợp 0,002mol FeS2 và 0,003 mol FES vào 1 lượng dư H2SO4 đ,n thu đc Fe2(SO4)3 ,SO2, H2O
hấp thụ hết SO2 = KMnO4 vừa đủ đc dd Y ko màu , trong suốt có ph=2.V của Y=?l
em tính ra 0,6l nhưng ko có đáp án nào vậy cả
 
P

phanhuuduy90

draco.malfoy said:
có chớ =D> =D> =D> hoan hô nếu anh post lên
à, làm họ em bài này nữa:
hòa tan 1 hỗn hợp 0,002mol FeS2 và 0,003 mol FES vào 1 lượng dư H2SO4 đ,n thu đc Fe2(SO4)3 ,SO2, H2O
hấp thụ hết SO2 = KMnO4 vừa đủ đc dd Y ko màu , trong suốt có ph=2.V của Y=?l
em tính ra 0,6l nhưng ko có đáp án nào vậy cả
V=0,2 hihihihihiih
 
D

dadaohocbai

draco.malfoy said:
hòa tan htoàn a g 1 oxit Fe = H2SO4đ ,nóng thoát ra SO2 duy nhất .trong thí nghiệm khác, sau khi khử htoàn ag oxit đó =CO rồi htan Fe tạo thành H2SO4đ,n thì SO2 thoát ra nhiều gấp 9 lần SO2 thu đc ở trên.tìm ct của oxit trên
Giả sử FeO và số mol là 1 mol.Tính mà thấy hok ra đúng cái kia thì là Fe3O4->Kết thúc bài toán
 
S

saobanglanhgia

dadaohocbai said:
draco.malfoy said:
hòa tan htoàn a g 1 oxit Fe = H2SO4đ ,nóng thoát ra SO2 duy nhất .trong thí nghiệm khác, sau khi khử htoàn ag oxit đó =CO rồi htan Fe tạo thành H2SO4đ,n thì SO2 thoát ra nhiều gấp 9 lần SO2 thu đc ở trên.tìm ct của oxit trên
Giả sử FeO và số mol là 1 mol.Tính mà thấy hok ra đúng cái kia thì là Fe3O4->Kết thúc bài toán
:D thế thì nói mần gì. Làm ngược lại, thử với Fe3O4, đúng rùi ---> khỏi thử. :p
(kinh nghiệm, đa số các bài tìm FexOy hay cho kết quả là Fe3O4 --> thử trước)
 
D

draco.malfoy

dadaohocbai said:
draco.malfoy said:
hòa tan htoàn a g 1 oxit Fe = H2SO4đ ,nóng thoát ra SO2 duy nhất .trong thí nghiệm khác, sau khi khử htoàn ag oxit đó =CO rồi htan Fe tạo thành H2SO4đ,n thì SO2 thoát ra nhiều gấp 9 lần SO2 thu đc ở trên.tìm ct của oxit trên
Giả sử FeO và số mol là 1 mol.Tính mà thấy hok ra đúng cái kia thì là Fe3O4->Kết thúc bài toán
ẹc, tau bảo làm bài 2 mà
phd làm thì viết ra luôn đi
cũng hok có cái nào là 0,2l đâu
 
D

dadaohocbai

saobanglanhgia said:
dadaohocbai said:
draco.malfoy said:
hòa tan htoàn a g 1 oxit Fe = H2SO4đ ,nóng thoát ra SO2 duy nhất .trong thí nghiệm khác, sau khi khử htoàn ag oxit đó =CO rồi htan Fe tạo thành H2SO4đ,n thì SO2 thoát ra nhiều gấp 9 lần SO2 thu đc ở trên.tìm ct của oxit trên
Giả sử FeO và số mol là 1 mol.Tính mà thấy hok ra đúng cái kia thì là Fe3O4->Kết thúc bài toán
:D thế thì nói mần gì. Làm ngược lại, thử với Fe3O4, đúng rùi ---> khỏi thử. :p
(kinh nghiệm, đa số các bài tìm FexOy hay cho kết quả là Fe3O4 --> thử trước)
Chỉ có 1 trong 2 chất thì thử cái nào mờ chả đc anh.Với bài này nhìn là biết đó là Fe3O4 ròi.Bài kia tao ra 0,4 thằng "mai phôi" thấy thế nào??Đề lí đợi thứ 7 tao mới làm đc vì tao dạo này hok lên mạng đc lâu.
 
P

phanhuuduy90

draco.malfoy said:
có chớ =D> =D> =D> hoan hô nếu anh post lên
à, làm họ em bài này nữa:
hòa tan 1 hỗn hợp 0,002mol FeS2 và 0,003 mol FES vào 1 lượng dư H2SO4 đ,n thu đc Fe2(SO4)3 ,SO2, H2O
hấp thụ hết SO2 = KMnO4 vừa đủ đc dd Y ko màu , trong suốt có ph=2.V của Y=?l
em tính ra 0,6l nhưng ko có đáp án nào vậy cả
FeS- 9 --->Fe3+ +S+6
FeS2 - 15 ----> Fe3+ +2S+6
Mn+7 +3e -->Mn+4
-->nKMnO4=0,057/3=0.019
-->nH2SO4=0,019--->nH+=0,038
--->V=3,8l
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
draco.malfoy said:
có chớ =D> =D> =D> hoan hô nếu anh post lên
à, làm họ em bài này nữa:
hòa tan 1 hỗn hợp 0,002mol FeS2 và 0,003 mol FES vào 1 lượng dư H2SO4 đ,n thu đc Fe2(SO4)3 ,SO2, H2O
hấp thụ hết SO2 = KMnO4 vừa đủ đc dd Y ko màu , trong suốt có ph=2.V của Y=?l
em tính ra 0,6l nhưng ko có đáp án nào vậy cả
FeS- 9 --->Fe3+ +S+6
FeS2 - 15 ----> Fe3+ +2S+6
Mn+7 +3e -->Mn+4
-->nKMnO4=0,057/3=0.019
-->nH2SO4=0,019--->nH+=0,038
--->V=3,8l

Duy viết sai rùi nè, ra SO2 thì làm gì có S(+6)

FeS - 7e ----> Fe(3+) + S(+4)

FeS2 - 11e ----> Fe(3+) + 2S(+4)

Số e cho = 0,043 mol = số e nhận

S(+6) + 2e ----> S(+4)

Tổng cộng ta có 0,007 mol SO2 (từ cái cho) và 0,0215 mol SO2 (từ cái nhận)
túm lại là 0,0285 mol SO2.

5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O -----> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4

số mol H2SO4 = 0,0114 ---> số mol H+ = 0,0228
V = n/Cm = 2,28l
B-)
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
phanhuuduy90 said:
draco.malfoy said:
có chớ =D> =D> =D> hoan hô nếu anh post lên
à, làm họ em bài này nữa:
hòa tan 1 hỗn hợp 0,002mol FeS2 và 0,003 mol FES vào 1 lượng dư H2SO4 đ,n thu đc Fe2(SO4)3 ,SO2, H2O
hấp thụ hết SO2 = KMnO4 vừa đủ đc dd Y ko màu , trong suốt có ph=2.V của Y=?l
em tính ra 0,6l nhưng ko có đáp án nào vậy cả
FeS- 9 --->Fe3+ +S+6
FeS2 - 15 ----> Fe3+ +2S+6
Mn+7 +3e -->Mn+4
-->nKMnO4=0,057/3=0.019
-->nH2SO4=0,019--->nH+=0,038
--->V=3,8l

Duy viết sai rùi nè, ra SO2 thì làm gì có S(+6)

FeS - 7e ----> Fe(3+) + S(+4)

FeS2 - 11e ----> Fe(3+) + 2S(+4)

Số e cho = 0,043 mol = số e nhận

S(+6) + 2e ----> S(+4)

Tổng cộng ta có 0,007 mol SO2 (từ cái cho) và 0,0215 mol SO2 (từ cái nhận)
túm lại là 0,0285 mol SO2.

5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O -----> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4

số mol H2SO4 = 0,0114 ---> số mol H+ = 0,0228
V = n/Cm = 2,28l
B-)
ah , em cứ hay sai mấy cái đó ,
nhưng mình có thể tính trực tiếp ra số mol H2SO4 từ KMNO4 phải ko anh
mà không cần tính nSO2
 
D

draco.malfoy

cám ơn anh sao băng nhiều. Cân = FeS, FeS2 trong pứ làm sao để khỏi lộn hả anh, nhất là cái FeS, FeS2 +HNO3 sp chả biết lúc nào là Fe(NO3)3 với H2SO4, FeSO4)3 nữa :((. em loạn cả đầu.Tiện thể có bài này quá khó, ai làm giúp em thưởng 3k vào tk
2222764764.jpg
 
D

draco.malfoy

em vẽ cái đồ thị ra làm theo định lý talet nhưng có vẻ sai anh ạ , ai làm đi rồi em post cái bài của em lên
 
D

dctrananhdung

draco.malfoy said:
cám ơn anh sao băng nhiều. Cân = FeS, FeS2 trong pứ làm sao để khỏi lộn hả anh, nhất là cái FeS, FeS2 +HNO3 sp chả biết lúc nào là Fe(NO3)3 với H2SO4, FeSO4)3 nữa :((. em loạn cả đầu.Tiện thể có bài này quá khó, ai làm giúp em thưởng 3k vào tk
2222764764.jpg
Chán không chịu đựoc đánh bài giải ra cho bạn rồi ma mạng trục trặc thế là bị xóa hết luôn, bây giờ lười đánh quá, đánh cả 15' mà. Thôi thì mình hướng dẫn nha.
Đương nhiên là pứ thì ai cũng biết rồi, tạo tủa rồi bazơ của KL lưỡng tính phá tủa. Có 2 T.hợp xảy ra trong pứ tạo tủa là bazơ hết hoặc muối hết, bạn biện luận bỏ T.hợp 2 tức là muối dư, lúc này thì đơn giản rồi. Bạn viết pứ đầu tiên rồi đặt nBaSO4= amol kéo mol qua 2 chất tủa thì sẽ tính được a=0,03---> MBaSO4=0,1(M).
Trong pứ 2 bạn nên thay dữ liệu bằng cho thêm 200ml Ba(OH)2 vào Al2(SO4)3 tạo 3,5 g tủa. Lúc này có 2 pứ và thay mol vào thôi
3 Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 -----------> 3 BaSO4 + 2Al(OH)3
x x 2/3x
Ba (OH)2 + 2Al(OH)3 -----------> Ba(OH)2 + 4 H20
y 2y
hệ x+y= 0,02 và 78(2/3x-2y)+233x=3,5 --------> x=0,015,y=0,005(xấp xỉ)-------->
nAl2(SO4)3=0,015---------> MAl2(SO4)3=0,075(M)
Nếu có gì không hiểu hay cần chi tiết thì add nick: Songlachiendau_ans. Mình làm không công chứ không cần thưởng đâu nha draco.malfoy.
 
Top Bottom