Cho hai bình A B
Đổ Đổ vào mỗi bình 50 ml glucozơ và cho thêm 4 ml dd nấm men huyền phù gồm 10^3 tb /1ml một bình để tỉnh một bình lắc liên tục, để trong môi trường 35 độ C trong 18 h, số sánh hai bình sau 18 h về mùi vị, độ đục..
**Bình thí nghiệm A có mùi rượu khá rõ và độ đục thấp hơn so với ở bình B:
Trong bình A để trên giá tĩnh thì những tế bào phía trên sẽ hô hấp hiếu khí còn tế bào phía dưới sẽ có ít ôxi nên chủ yếu tiến hành lên men etylic, theo phương trình sau:
Glucôzơ → 2 Etanol + 2CO2 + 2ATP.
Vì lên men tạo ra ít năng lượng nên tế bào sinh trưởng chậm và phân chia ít dẫn đến sinh khối thấp, tạo ra nhiều etanol.
**Bình thí nghiệm B hầu như không có mùi rượu, độ đục cao hơn bình thí nghiệm A:
Do để trên máy lắc thì ôxi được hoà tan đều trong bình nên các tế bào chủ yếu hô hấp hiếu khí theo phương trình sau:
Glucôzơ + 6O2 → 6H2O + 6CO2 + 38ATP. Nấm men có nhiều năng lượng nên sinh trưởng mạnh làm xuất hiện nhiều tế bào trong bình dẫn đến đục hơn, tạo ra ít etanol và nhiều CO2.
#Ng.Klinh:
Bình trả lời tốt lắm, cố lên em nhé. Thường xuyên đọc thêm, học lại để củng cố và vững chắc hơn kiến thức.
Câu hỏi em trả lời theo đúng format đáp án, nhưng điều quan trọng là mình phải hiểu, lĩnh hội và biết áp dụng kiến thức.
Chị tin em sẽ làm được.