bai nay kho wa ah, giup to voi, please!

P

p3wuy_online

a..............
bài này mình chứng minh rùi:

c/m:
Gọi O là giao điểm của AC và BD. kẻ OO' vuông góc d.
ta có: OO' vuông góc d
DD'---------------d
BB'---------------d
AA'---------------d
=> OO' // DD'// BB'//AA' (t/c từ vuông góc đến //)
Xét hình thang DD'B'B có DO=OB ( hbh ABCD); OO'//BB'//DD' (cmt)
=> OO' là đường trung bình của hình thang DD'B'B => OO'= (BB'+DD') : 2 (1)
Xét tam giác AA'C có AO=OC ( hbh ABCD); OO'//AA' (cmt)
=> OO' là đường trung bình của tam giác AA'C => OO'= AA' : 2 (2)
Từ (1) và(2) => AA'= BB' + DD' (đpcm)
 
Top Bottom