bài này khó quá mình không giải ra

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,7 gam hổn hợp bột gồm Mg, Al, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗn hợp rắn Q có khối lượng là 8,1 gam. thể tích tối thiểu dd HCl 1M cầ dùng để hòa tan hoàn toàn Q là bao nhiêu?

bài này mình không biết có cho dư không nếu như cho 5,7 gam hh Mg, Al, Zn, Cu thì ta có thể tính được rồi thế vào pt phía dưới:(
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

cái đề là sao ? t không hiểu cho tác dụng với axit hay oxit? là tên là gì mới giải được chứ?
 
B

bunny147

Cho 5,7 gam hổn hợp bột gồm Mg, Al, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với õi dư thu được hỗn hợp rắn Q có khối lượng là 8,1 gam. thể tích tối thiểu dd HCl 1M cầ dùng để hòa tan hoàn toàn Q là bao nhiêu?

bài này mình không biết có cho dư không nếu như cho 5,7 gam hh Mg, Al, Zn, Cu thì ta có thể tính được n rồi thế vào pt phía dưới:(
Có lẽ trên đề là td với oxi đấy nhỉ , tớ tự sửa đề nhá :D

KHi cho td với oxi thì hỗn hợp trên tạo thành oxit .
Khối lượng hỗn hợp rắn =khối lượng hỗn hợp kim loại + khối lượng oxi pư
m Oxi= 8,1 - 5,7 = 2,4 (g)
=> [TEX]n_O = 2,4/16 = 0,15 mol [/TEX]
Khi cho oxit td với HCl : cứ 1 nguyên tử O sẽ kết hợp với 2 H trong axit tạo 1 phần tử nước .
=> [TEX]n_{HCl} = 2n_O = 0,15*2 = 0,3 mol [/TEX]
[TEX] V_{HCl} = 0,3/0,1 = 3 lit [/TEX]
 
Top Bottom