bài này khó quá help me!!!!!

K

kyo_kata

không biết gõ công thức nên nói cách nha
tách u^6=u1*q^5
u^3=u1*q^2
u^4=u1*q^3
thế vào giải hệ=>q=1=>u1=122=>Un=122*q^(n-1)
 
M

man_moila_daigia

tìm cấp số nhân Un biết
U1 + U6 =244
U3 + U4 =36
thank trước nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
[tex]\left\{ \begin{array}{l} U_1+U_1 q^5=244(!)\\U_1q^2+U_1q^3=36(!!)\end{array} \right.[/tex]
Lấy [tex] (!):(!!)[/tex]
[tex]=>U_1*36(1+q^5)=U_1*244(q^2+q^3)\\=>36q^5-244q^3-244q^2+36=0\\<=>36q^5-244q^3-244q^2+36=0\\<=>(q+1)(q-3)(q-\frac{1}{3})(9q^2+21q+9)=0\\<=>(q+1)(q-3)(q-\frac{1}{3})(q+\frac{7+\sqrt{13}}{6})(q+\frac{7-\sqrt{13}}{6})=0[/tex]
Giải [tex] q[/tex] dễ dàng từ phương trình trên và thay vào [tex] U_n=U_1q^{n-1}[/tex]
P/S:Bài toán kết thúc, tạm chưa nghĩ ra cách ngắn hơn
 
Last edited by a moderator:
V

vietanh195

sao kết quả của 2 bài lại khác nhau nhỉ ?????????????????????????????????
 
M

mcdat


[tex]\left\{ \begin{array}{l} U_1+U_1 q^5=244(!)\\U_1q^2+U_1q^3=36(!!)\end{array} \right.[/tex]
Lấy [tex] (!):(!!)[/tex]
[tex]=>U_1*36(1+q^5)=U_1*244(q^2+q^3)\\=>36q^5-244q^3-244q^2+36=0\\<=>36q^5-244q^3-244q^2+36=0\\<=>(q+1)(q-3)(q-\frac{1}{3})(9q^2+21q+9)=0\\<=>(q+1)(q-3)(q-\frac{1}{3})(q+\frac{7+\sqrt{13}}{6})(q+\frac{7-\sqrt{13}}{6})=0[/tex]
Giải [tex] q[/tex] dễ dàng từ phương trình trên và thay vào [tex] U_n=U_1q^{n-1}[/tex]
P/S:Bài toán kết thúc, tạm chưa nghĩ ra cách ngắn hơn

Bài này man làm đúng rồi nhưng chưa hoàn toần ^^

Because q = -1 not true {Syyyyyyyyyyỹ tiiiiiiiiiií :D:D}
 
T

trung0123

tìm cấp số nhân Un biết
U1 + U6 =244
U3 + U4 =36
thank trước nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Có: [TEX]U_{1}+U_{6}=U_{1}(1-p^{5})=244[/TEX]
[TEX]U_{3}+U_{4}=U_{1}.q^{2}(1+q)=36[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{U_{1}(1+q^{5}}{U^{1}.q^{2}.(1+q)}[/TEX]
Chia đa thức:
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{q^{2}}+q^{2}+(q+\frac{1}{q})=\frac{61}{9}(1)[/TEX]
Đặt [TEX]t=q+\frac{1}{q}[/TEX]
(1)\Leftrightarrow [TEX]t=\frac{10}{3} ; t=\frac{-7}{3}[/TEX]
* [TEX]t=\frac{10}{7}[/TEX]\Rightarrow [TEX]q=3[/TEX] hoặc [TEX]q=\frac{1}{3}[/TEX]
*[TEX]t=\frac{-7}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]q=\frac{\sqrt{13}-7}{6}[/TEX] hoặc [TEX]q=\frac{-\sqrt{13}-7}{6}[/TEX]
 
Top Bottom