bài này khó quá...giúp em với!

P

perttygirlnaruto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 32 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và CuO vào 1,1 l dd HCl 1 M, thu dược dd Y. Cho x gam Al vào dd Y đên khi PƯ hoàn toàn, thu được 1,12l khí (dktc) dd Z và hỗn hợp chất rắn T. Cho Z t/d với NaOH dư thu được 9 g kêt tủa. Giá trị x?

cam on nha!
 
D

domtomboy

hòa tan hoàn toàn 32 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và CuO vào 1,1 l dd HCl 1 M, thu dược dd Y. Cho x gam Al vào dd Y đên khi PƯ hoàn toàn, thu được 1,12l khí (dktc) dd Z và hỗn hợp chất rắn T. Cho Z t/d với NaOH dư thu được 9 g kêt tủa. Giá trị x?


Al td vs ddY ===> n khí = nH2=0,05 mol = 1/2 HCl dư
--> nHCl p/u = 1 mol
lập hệ pt của : m hh đâu và số mol của HCl --------> nFe2O3=0,1 và nCuO= 0,2 mol
p/u hoàn toàn giữa Al và dd Y
cho Z p/u vs NaOH dư tạo 9 g kết tủa ----> CuCl2 hết và Al hết còn FeCl2----> x = 0,6,3
 
N

nguyenvanut_73

[TEX]n_{H^+} = 1,1 mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2} = 0,05mol => n_{H^+}[/TEX] pư [TEX]= 1,0mol => n_O = 0,5mol[/TEX]

Gọi x ; y là số mol của [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]CuO[/TEX] trong 32 gam hỗn hợp. Ta có

[TEX]160x + 80y = 32[/TEX] ; [TEX]3x + y = 0,5 => x = 0,1[/TEX] ; [TEX]y = 0,2[/TEX]

Dung dịch Y chứa: [TEX]Fe^{3+} (0,2mol)[/TEX] ; [TEX]Cu^{2+} (0,2mol)[/TEX]. Cho Al vào dung dịch Y.

Các phản ứng

[TEX]Al + 3Fe^{3+} \to\ Al^{3+} + 3Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]2Al + 3Cu^{2+} \to\ 2Al^{3+} + 3Cu[/TEX]

[TEX]2Al + 3Fe^{2+} \to\ 2Al^{3+} + 3Fe[/TEX]

[TEX]Fe^{2+} + 2OH^- \to\ Fe(OH)_2[/TEX]
[TEX]0,1----------0,1[/TEX]

[TEX]=> n_{Al} = \frac {0,2}{3} + \frac {0,4}{3} + \frac {0,2}{3} + \frac {0,1}{3} = 0,3mol[/TEX]

[TEX]=> m_{Al} = 0,3*27 = 8,1 gam[/TEX]
 
Top Bottom