bai nay kho qua ba con giup mih voi

P

phuonglien1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

them tu tu Mg kim loai vao 100 ml dd A chua HCL 1M va HNO3 0,5M cho toi khi thay khi ngung thoat ra thu duoc dung dich B chi chua cac muoi cua Mg va thoat ra 0,963l hh khi D o dktc gom 3 khi khong mau can nang 0.772g .tron D voi 1l o2 sau khi pu xay ra hoan toan cho khi con lai qua dd NaOH du thi thay co 1,179l hon hop khi thoat ra khoi dd NaOH .xd khoi luong cac khi trong D ,biet trong D co 2 khi co %V bang nhau.cac khi do o dktc va pu khong tao NH4No3
ba con giup mih voi nha mih dag can gap!!!!!!!!:confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
C

cuccuong

+) từ [TEX]n_D= \frac{0,936}{22,4} = 0,043 (mol) \Rightarrow \overline{M_D}= \frac{0,772}{0,043} = 17,96[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] khí không màu có M < [TEX] \overline{M_D}[/TEX] là [TEX]H_2[/TEX]
+) thêm vào hh D 1l oxi, sau đó cho đi từ từ qua dd NaOH còn lại 1,179 (l) khí
suy ra hh khí có NO vì thể tích khí đã thay đổi
ptpứ: [TEX]2NO + O_2 \to 2NO_2 \(1)[/TEX]
[TEX]2NO_2 + 2NaOH \to NaNO_3 + NaNO_2 + H_2O \ (2)[/TEX]
hoặc [TEX]4NO_2 + O_2 + 4NaOH \to 4NaNO_3 + 2H_2O \(3)[/TEX]
*) TH1: xảy ra pứ (1) và (2)
gọi [TEX]n_{NO_2}[/TEX] pứ là x mol. Theo pt (1), (2) suy ra
n giảm = [TEX]x + \frac{x}{2} =\frac{1+0,963 - 1,179}{22,4} \Rightarrow x= \frac{7}{300} (mol)[/TEX]
vì D có 2 khí %V bằng nhau, goi khí còn lại là khí X
vì [TEX]2n_{NO} > 0,043 \Rightarrow n_{H_2} = n_X = \frac{0,043 - \frac{7}{300} (mol)}{2} = 0,01[/TEX]
[TEX]m_D = \frac{7}{300} . 30 + 0,01 .2 + 0,01. X = 0,772 \Rightarrow X= 5,2[/TEX] (loại)
suy ra trường hợp này k có khí phù hợp
*)TH2: xảy ra pứ (1) và (3)
suy ra n khí giảm [TEX]= x + \frac{x}{2} + \frac{x}{4} = \frac{1+0,963 - 1,179}{22,4} \Rightarrow x= 0,02[/TEX]
Nếu [TEX]n_{NO} = n_{H_2} = 0,02 \Rightarrow n_X = 0,003[/TEX]
từ [TEX]m_D \Rightarrow X = 44 (N_2O)[/TEX]
nếu [TEX]n_{NO} = n_{X} = 0,02 \Rightarrow n_{H_2} = 0,003[/TEX]
từ [TEX]m_D \Rightarrow X= 8,3 [/TEX] (loại)
tương tự như vậy, nếu [TEX]n_{H_2}= n_{X} = \frac{0,043-0,02}{2} = 0,0115[/TEX]
thì X = 13 (loại)
Vậy hh D gồm 3 khí là [TEX]H_2, N_2O, NO[/TEX] với số mol lần lượt là 0,02; 0,003; 0,02
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom