bài này khó lắm

T

tran_thai_linh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hỗn hợp A có khối lượng 12,21 g gồm CuO , Al2O3 và một oxit sắt . cho H2 dư vào A nung nóng , sau khi pư xảy ra hoàn toàn thì thu được 2,16 g H2o hòa tan ht A cần dùng 170ml d d H2So4 1,5M thu được d d B
cho B td với NaOH dư , lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lg không đổi thu được 5,2 g chất rắn . xđ công thức của oxit sắt trên và khối lg từng chất trong A


bài 2. trộn phèn sắt amoni NH4Fe(SO4)2.12H2O, H2SO4 và nhôm sunphat thu được 400ml d d A chia A thành 2 phần bằng nhau
thêm BaCl2 dư vào phần 1 thu được 13,98 g kết tủa
mặt khác thêm Ba(Oh)2 dư vào phần 2 và đun nóng thu được khí duy nhất . khối lượng kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất lần lượt là 15,05 và 16,61 g
tính PH của d d A
 
H

hauduc93

câu2: dd A có NH4(+), Fe(3+),SO4(2-),Al(3+),H(+) chia làm 2 phần = nhau
phần 1:td BaCl2 dư \Rightarrow kết tủa là BaSO4 là 13,98g\Rightarrow nSO4(2-)=0,06
phần 2:td Ba(OH)2 dư \Rightarrow kết tủa Max có Fe(OH)3,BaSO4,Al(OH)3 kl là 16,61g và Min có
Fe(OH)3,BaSO4 kl là 15,05g\Rightarrow mAl(OH)3=16,61-15,05=1,56g\RightarrownAl(3+)=0,02\RightarrownSO4(2-) trong Al2(SO4)3=0,03
và có thêm mFe(OH)3=15,05-13,98=1,07\RightarrownFe(3+)=0,01\RightarrownSO4(2-) trong phèn=0,02
từ đó\RightarrownSO4(2-) trong H2SO4=0,06-0,03-0,02=0,01\RightarrownH(+)=0,02 (đây là chỉ trong 200ml)\Rightarrow[H](+)=0,1\RightarrowPH=1


Câu1:ko biết có nhầm đề ko mình làm thấy có chỗ vô lí chỗ 5,2 g đó
 
P

phamminhkhoi

Bài 1 mình làm thế ni không biết đúng không

Cố tình hiểu hỗn hợp đã cho chỉ gồm nhôm: x mol, đồng: y mol, sắt: z mol và oxi

Ta có n oxi = n H2O = 0,12 mol ---> m oxi = 1,92 g

Ta có pt đầu 27 x + 64y + 56 z = 12,21 - 1,92 = 10,29 (g)

Phản ứng với axit sunfuric áp dụng bảo toàn e ta có

al - 3e ---> Al2(SO4)3

Fe - 2e ----> FeSO4

O + 2e ----> O -2

H2 + 2e ---> H2


---> 3x + 2z = 0,75

Cuối cùng ta có: 80y + 8oz = 5,2 hay y + z = o,o65

Tính ra số mol từng chất, thê svào 1 rồi giải ra xem oxit sắt là gì ?

(Hok bik có đúng hok )
__________________
 
C

canhdong_binhyen

Bài 1 mình làm thế ni không biết đúng không

Cố tình hiểu hỗn hợp đã cho chỉ gồm nhôm: x mol, đồng: y mol, sắt: z mol và oxi

Ta có n oxi = n H2O = 0,12 mol ---> m oxi = 1,92 g

Ta có pt đầu 27 x + 64y + 56 z = 12,21 - 1,92 = 10,29 (g)

Phản ứng với axit sunfuric áp dụng bảo toàn e ta có

al - 3e ---> Al2(SO4)3

Fe - 2e ----> FeSO4

O + 2e ----> O -2

H2 + 2e ---> H2


---> 3x + 2z = 0,75

Cuối cùng ta có: 80y + 8oz = 5,2 hay y + z = o,o65

Tính ra số mol từng chất, thê svào 1 rồi giải ra xem oxit sắt là gì ?

(Hok bik có đúng hok )
__________________
mìh chưa coi khúc dưới nhưng cái chỗ này mìh hơi thắc mắc xíu nha Al2O3 có tác dụng vs H2tạo ra Al +O2 hok nhỉ (hok mà)=>hìh như sai khúc nì òy bạn Khôi j` í ui!!
 
P

phamminhkhoi

Nhầm nhầm.

Khổ quá >"<

Quy nó vè Cu, Fe, Al2O3 và O zị :D

cái bảo toàn e phái dưới cũng sưa lại chút
 
Last edited by a moderator:
H

hauduc93

Bài 1 mình làm thế ni không biết đúng không

Cố tình hiểu hỗn hợp đã cho chỉ gồm nhôm: x mol, đồng: y mol, sắt: z mol và oxi

Ta có n oxi = n H2O = 0,12 mol ---> m oxi = 1,92 g

Ta có pt đầu 27 x + 64y + 56 z = 12,21 - 1,92 = 10,29 (g)

Phản ứng với axit sunfuric áp dụng bảo toàn e ta có

al - 3e ---> Al2(SO4)3

Fe - 2e ----> FeSO4

O + 2e ----> O -2

H2 + 2e ---> H2


---> 3x + 2z = 0,75

Cuối cùng ta có: 80y + 8oz = 5,2 hay y + z = o,o65

Tính ra số mol từng chất, thê svào 1 rồi giải ra xem oxit sắt là gì ?

(Hok bik có đúng hok )
__________________
Tớ nghĩ làm sao mà quy nó về và tính dc oxi.tớ có thể tìm mAl2O3 dc n* làm tiếp ko ra^^
ta có:trong pu khử H2:nH2O=0,12\RightarrownO=0,12(đây chỉ là oxi của sắt và đồng)(1)
trong pu với H2SO4 thì nH2O=nH2SO4=0,255\RightarrownO=0,255(đây là oxi của cả 3 oxit) (2)
từ (1)và (2)\RightarrownO trong Al2O3=0,255-0,12=0,135\RightarrownAl2O3=0,045\RightarrowmAl2O3=4,59g\RightarrowmCuO+mFexOy=12,21-4,59=7,62g
cho B td với NaOH dư , lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lg không đổi thu được 5,2 g chất rắn.Ta thấy chất rắn là CuO và Fe2O3,theo btnt thì khối lượng chất rắn phải tăng chứ ko giảm từ 7,62\Rightarrow5,2 (vô lí)\Rightarrow Tớ chịu:D
 
T

trungtunguyen

Ta có thể giải như sau (tớ tự nghĩ ra chớ chưa đọc sách nào có)
Gọi số mol Al2O3 là x
CuO là y
Fe là z
O là t
Khối lượng ban đầu là: x*102+y*80+z*56+t*16=12,21
Số mol nước bằng số mol nguyên tử O trong oxit của sắt và đồng
y+t=2,16:18=0,12
Số mol H2SO4=Số mol nguyên tử O trong ba oxit
3*x+y+t=1,5*0,17=0,255
Khối lượng rắn(CuO+Fe2O3) sau khi nung là
y*80+z*160:2=5,2
Giải ra ta có: x=0,045mol
vô nghiệm rồi
 
C

canhdong_binhyen

Số mol H2SO4=Số mol nguyên tử O trong ba oxit
3*x+y+t=1,5*0,17=0,255

tại sao z bạn nhỉ hok hỉu
 
Last edited by a moderator:
P

ponie

Bài 1 như là sai đề rồi:M09:
hỗn hợp A gồm CuO, Al2O3 và oxit sắt thì khối lượng là 12,21g
hỗn hợp sau khi nung gồm CuO, Al2O3, Fe2O3 thì ít khối lượng phải lớn hơn hoặc bằng 12,21 g chứ
:M_nhoc2_45:
theo mình sau khi phản ứng với H2 thì cho sản phẩm tác dụng luôn với H2SO4 thì may ra còn làm được chứ cho A tác dụng với H2SO4 thì vô nghiệm là cái chắc oy`
:M014::M014::M014::M014::M014:
 
P

phamminhkhoi

Hờ hừo sau khi nung nó có Fe2O3 và CuO thôi chứ làm gì có Al2O3 mà kêu tăng.

Trungtungnguyen cách làm cũng gàn giống mình sao kết quả lại khác nhỉ:-/

Bài này cùng lắm thì lập hẹ 4 phương trình---> Giải chay :))

Tóm lại cái này quá dài ---> 100% không thi đh
 
Last edited by a moderator:
P

ponie

Hờ hừo sau khi nung nó có Fe2O3 và CuO thôi chứ làm gì có Al2O3 mà kêu tăng.
ờ nhỉ, mình rõ là đầu đất:M_nhoc2_38:
Làm lại vậy
nSO4(2-)=nO(trongA)=0,17.1,5=0,255
nH2O=2,16/18=0,12=nO trong CuO và oxit sắt
=>nO trong Al2O3=0,255-0,12=0,135=> nAl2O3=0,045
=> mCuO + m oxit sắt = 12,21-0,045.102=7,62
Mà mCuO+ mFe2O3 = 5,2
=> m oxit sắt - mFe2O3 = 2,42 => 2,42g là lượng oxi mà oxit sắt có hơn Fe2O3
Hờ, vẫn sai. Làm gì có oxit sắt nào có hàm lượng oxi cao hơn Fe2O3 nữa:M025:
 
T

trungtunguyen

Cách giải này chỉ dùng để giải 1 số bài tập thôi chứ ko thể qui về dạng chung
mà cách này trình bày dài chứ thật ra làm quen chỉ cần viết hệ pt
sau đó lấy pt(3)-pt(2) =>x
hệ phương trình 3 ẩn
giải ra nghiệm âm nên vô nghiệm
 
H

hauduc93

Ta có thể giải như sau (tớ tự nghĩ ra chớ chưa đọc sách nào có)
Gọi số mol Al2O3 là x
CuO là y
Fe là z
O là t
Khối lượng ban đầu là: x*102+y*80+z*56+t*16=12,21
Số mol nước bằng số mol nguyên tử O trong oxit của sắt và đồng
y+t=2,16:18=0,12
Số mol H2SO4=Số mol nguyên tử O trong ba oxit
3*x+y+t=1,5*0,17=0,255
Khối lượng rắn(CuO+Fe2O3) sau khi nung là
y*80+z*160:2=5,2
Giải ra ta có: x=0,045mol
vô nghiệm rồi
CHo tớ hỏi cách cậu có ứng dụng làm dc ko??? Nếu ứng dụng dc thì những dạng nào vậy???:)thanks nhiều^^
 
T

trungtunguyen

Cách này ko áp dụng được thì làm sao mà giải được bài trên
Nhưng mà đừng máy móc áp dụng bởi vì áp dụng máy móc sẽ ko nhớ lâu
tớ mới nghĩ ra cách này nên cũng chưa áp dụng nhiều,cách này thực chất là áp dụng nhiều cách khác nhau mà tớ đã học
gần giống qui đổi, thấy nó thích hợp dạng này nên áp dụng thôi
 
Top Bottom